Sunday, December 10, 2023

Israel tuyên bố mở chiến dịch “chính xác và có mục tiêu” vào Bệnh viện Al-Shifa

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đang thực hiện một “chiến dịch chính xác và có mục tiêu” vào bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza.

Tuyên bố của IDF cáo buộc Hamas “tiếp tục sử dụng bệnh viện Al-Shifa cho mục đích quân sự, gây nguy hiểm cho tình trạng được bảo vệ của bệnh viện theo luật pháp quốc tế”.  

Israel cũng khẳng định đã cho các thành viên Hamas có đủ thời gian để ngừng các hoạt động bên trong tòa nhà của bệnh viện.

Các quan chức bệnh viện nhiều lần bác bỏ tuyên bố của Israel rằng Hamas đã xây dựng một trung tâm chỉ huy và kiểm soát quan trọng bên dưới bệnh viện lớn nhất ở Gaza.

Theo báo cáo gần đây nhất từ bên trong bệnh viện, hàng trăm nhân viên y tế và bệnh nhân vẫn đang ở bên trong cơ sở này cùng với hàng nghìn người tới đây trú ẩn khỏi các cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel.

Một bác sĩ có mặt tại bệnh viện Al Shifa nói với CNN rằng họ đã nhận được cảnh báo 30 phút trước khi chiến dịch của Israel vào khu phức hợp này bắt đầu.

“Chúng tôi được yêu cầu tránh xa cửa sổ và ban công. Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng xe bọc thép, chúng ở rất gần lối vào của bệnh viện”, Tiến sĩ Khaled Abu Samra nói.

Ngày 14/11, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho biết Hamas đang cất giữ vũ khí và vận hành một trung tâm chỉ huy từ Bệnh viện Al-Shifa.

Bình luận này tương tự những tuyên bố trước đó của Israel nhưng đều bị các quan chức bệnh viện Palestine và Hamas đã bác bỏ.

Lầu Năm Góc cho hay, Mỹ có thông tin tình báo mới được giải mật, trong đó cho thấy Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đang sử dụng các bệnh viện – bao gồm cả Al-Shifa – như một cách để che giấu và hỗ trợ các hoạt động quân sự của họ cũng như bắt giữ con tin.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img