Sunday, December 10, 2023

Lãi suất cho vay giảm tiếp tại nhiều ngân hàng

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm dành cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của doanh nghiệp, người dân, nhiều ngân hàng đã tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay giảm tiếp tại nhiều ngân hàng

 

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất từ 5,5%/năm khi khách hàng vay bổ sung vốn lưu động. VIB cho biết, các chủ hộ kinh doanh cá thể hoặc chủ doanh nghiệp thường xuyên giao dịch qua tài khoản tại VIB có thể vay tối đa 100% nhu cầu vốn, hạn mức tới 15 tỷ đồng, thời gian cấp hạn mức vốn lưu động lên đến 24 tháng. Điều kiện áp dụng là khách hàng sử dụng gói tài khoản iBusiness và sBusiness.

Ngoài ra, để tối ưu lợi nhuận trên dòng vốn quay vòng ngắn hạn, khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ gửi tiền trực tuyến trên ứng dụng VIB Checkout có thể được cộng thêm lãi suất đến 1,2%/năm.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố giảm tiếp 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt, SHB ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án xanh… và các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh. SHB sẽ chủ động đánh giá các khoản vay và thông báo các thông tin cụ thể về chương trình tới các khách hàng.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cũng đang triển khai chính sách vay vốn lãi suất từ 7%/năm dành cho các hộ kinh doanh, tài trợ 100% nhu cầu vốn và dễ dàng chứng minh khả năng trả nợ, không yêu cầu khách hàng phải có đăng ký kinh doanh hoặc chứng từ đóng thuế. Ngoài ra, đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, lãi suất SeABank áp dụng chỉ từ 4,9%/năm với thời gian cho vay lên đến 35 năm và không giới hạn về hạn mức.

Tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank), gói ưu đãi lãi vay linh hoạt vừa được tung ra, giảm 0,4%/năm so với trước. Theo đó, BVBank áp dụng lãi suất chỉ từ 6,5%/năm cho khách hàng vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà…

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đang triển khai nhiều gói cho vay với lãi suất ưu đãi từ 5,8%/năm, cố định lên đến 24 tháng, mức vay tối đa 100% phương án sử dụng vốn. Đáng chú ý, khách hàng có các khoản vay hiện hữu tại Vietbank, nếu đăng ký vay thêm sẽ được giảm thêm biên độ lãi suất vay ưu đãi lên đến 0,5%/năm nếu thỏa các điều kiện của chương trình.

Tại nhiều ngân hàng lớn, các gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng vay mới cũng được tung ra song song với việc giảm lãi suất cho các khoản vay hiện hữu.

Đầu tháng 11, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay vốn kinh doanh và tiêu dùng. Trong đó, lãi suất vay vốn sản xuất kinh doanh chỉ từ 5,4%/năm và lãi suất vay tiêu dùng từ 6,5%/năm.

Cụ thể, BIDV cho vay kinh doanh trong lĩnh vực xanh từ 5,4%/năm đối với các khoản vay kỳ hạn dưới 6 tháng; hoặc từ 6,4%/năm với khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng. Với khách hàng kinh doanh lĩnh vực khác, lãi suất ưu đãi từ 5,7%/năm kỳ hạn dưới 6 tháng hoặc từ 6,7%/năm đối với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. Còn với khách hàng vay vốn phục vụ các nhu cầu mua nhà, mua ô tô… thời điểm cuối năm, BIDV điều chỉnh lãi suất tối thiểu 6,5%/năm hoặc 7%/năm trong lần lượt 6 tháng hoặc 12 tháng đầu tiên nếu khách hàng vay tối thiểu 36 tháng.

Với khách hàng vay vốn mua nhà trong thời gian vay tối thiểu 60 tháng, lãi suất BIDV áp dụng tối thiểu 7,5%/năm trong 18 tháng hoặc 24 tháng đầu tiên; hoặc tối thiểu 8,5%/năm trong 36 tháng đầu tiên.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã hạ tiếp lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất điều chỉnh mới từ 5,9%/năm. Quy mô gói tín dụng này là 15.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong 2 tháng cuối năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục điều chỉnh lãi suất, trong đó sẽ có khách hàng có thể được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3% đến 4%. Agribank thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay đang áp dụng theo từng lĩnh vực, đối tượng khách hàng, loại cho vay… giảm tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành và không áp dụng lãi suất phạt quá hạn, lãi chậm trả, phí (nếu có) đối với khách hàng trong thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày 01/11/2023.

Đây là lần thứ 7 liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Ước tính, trong đợt giảm lãi suất lần này, Agribank sẽ dành tối đa khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ khách hàng.

Tại một hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp mới đây, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét giảm lãi suất điều hành khi có điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ngân hàng rà soát lại các món vay cũ để hạ lãi suất, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, mùa cao điểm cuối năm đang đến gần, là thời điểm vàng để tăng tốc sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng. Việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay không chỉ giúp doanh nghiệp và người dân tiết giảm chi phí đầu vào, mà còn giữ giá thành sản phẩm ổn định, kích cầu sản xuất, kích thích tiêu dùng, mua sắm. Từ đó, tạo động lực tăng trưởng kinh tế nói chung.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img