Sunday, December 3, 2023

Ngoại trưởng Mỹ – Nhật – Hàn gặp gỡ trước thềm APEC bàn về nhiều vấn đề nóng

Hôm qua (14/11), trước thềm Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ – Nhật – Hàn đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi về hàng loạt các vấn đề nóng hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, Mỹ – Nhật – Hàn còn rất nhiều việc phải làm trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay:

“Trên khắp thế giới, có rất nhiều việc mà ba nước chúng ta phải hợp tác cùng nhau. Chúng ta hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có khá nhiều cơ hội và giờ đây việc cần làm là phải đánh giá kỹ các vấn đề. Các sự kiện ở Trung Đông, hợp tác kinh tế chung, giải quyết các tác động an ninh từ phía Triều Tiên, sự hỗ trợ cho Ukraine… đều là những vấn đề nằm trong chương trình nghị sự của chúng ta”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nhận định, ba bên cần tiếp tục thực hiện những nhận thức chung đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh tại Trại David hồi tháng 8 vừa qua. Bà Yoko Kamikawa nhấn mạnh, ba bên một mặt cần đẩy mạnh sự phối hợp chiến lược, mặt khác cũng cần thúc đẩy các hợp tác mang tính cụ thể:

“Hiện nay, chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau như tình hình Trung Đông, xung đột Nga – Ukraine, cũng như những thách thức ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm cả Trung Quốc và Triều Tiên. Vì bối cảnh toàn cầu như vậy đòi hỏi sự gia tăng mức độ phối hợp chiến lược của chúng ta, dựa trên sự đoàn kết của chúng ta, vốn đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết thông qua Hội nghị Thượng đỉnh ba bên tại Trại David”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đánh giá cao cuộc gặp và cho rằng đây là hội nghị quan trọng trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC. Ông Park cho rằng, hợp tác ba bên Mỹ – Nhật – Hàn đã đạt đến mức chưa từng có kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Trại David và tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian qua thông qua hàng loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao ba bên, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh.

Dư luận đánh giá, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng ba nước Mỹ – Nhật – Hàn là bước chuẩn bị quan trọng cho cuộc gặp giữa nguyên thủ 3 bên tại Tuần lễ cấp cao APEC sắp tới. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh, quan hệ Mỹ – Nhật – Hàn được coi là đã bước vào “kỷ nguyên mới” sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Trại David, Mỹ tháng 8 vừa qua khi ba bên nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ an ninh đến kinh tế và cả những nỗ lực nhằm đối phó với các thách thức chung mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, khi mà hàng loạt các thách thức cũ mới đan xen, từ xung đột tại Ukraine, cạnh tranh với Trung Quốc, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên… cho đến xung đột Trung Đông mới đây được coi là những thách thức không nhỏ đối với mối quan hệ đồng minh lâu năm này.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img