Sunday, December 3, 2023

Thái Lan chào mời dự án xây đường tránh eo biển Malacca 28 tỉ USD

Chính phủ Thái Lan đang giới thiệu đến các nhà đầu tư một dự án trị giá 28 tỉ USD nhằm cắt giảm đáng kể thời gian vận chuyển giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương bằng cách xây đường tránh eo biển Malacca.

Hãng tin Bloomberg ngày 14.11 đưa tin Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã nói với các nhà đầu tư ở thành phố San Francisco thuộc bang California (Mỹ) ngày 13.11 rằng dự án nói trên có thể cắt giảm thời gian đi lại trung bình 4 ngày và giảm chi phí vận chuyển 15%. Ông khẳng định, với lưu lượng giao thông dự kiến sẽ vượt quá sức chứa của eo biển Malacca vào năm 2030, dự án mới sẽ đảm bảo dòng hàng hóa được thông suốt.

Theo chính phủ Thái Lan, dự án mới được gọi là Landbridge (tạm dịch: Cầu đất liền) sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỉ baht (28 tỉ USD), với các cảng biển sẽ được xây dựng ở một trong hai bên của bán đảo phía nam nước này và được kết nối bằng mạng lưới đường cao tốc và đường sắt.

Tuyến đường kết nối dài 100 km nói trên sẽ thay thế đề xuất kéo dài hàng chục năm của Thái Lan về việc nạo vét một con kênh qua eo đất Kra. Đề xuất đó là xây dựng một con kênh đi qua điểm hẹp nhất của Thái Lan và giảm khoảng cách di chuyển xuống 1.200 km, nhưng đã bị bác bỏ nhiều lần vì quan ngại về môi trường.

Thái Lan chào mời dự án xây đường tránh eo biển Malacca 28 tỉ USD

Eo biển Malacca, tuyến đường biển hẹp giữa Malaysia và Singapore, là tuyến đường biển ngắn nhất nối khu vực châu Á- Thái Bình Dương với Ấn Độ và Trung Đông

AFP

Thủ tướng Srettha cho hay khoảng ¼ lượng hàng hóa thương mại của thế giới đi qua eo biển Malacca và eo biển này sẽ chỉ trở nên bận rộn hơn, dẫn tới đẩy chi phí vận chuyển lên cao. Ông còn lưu ý rằng trung bình có hơn 60 vụ tai nạn hàng hải mỗi năm trên tuyến đường biển này.

“Landbridge sẽ là một tuyến đường quan trọng bổ sung để hỗ trợ vận tải và là một lựa chọn quan trọng để giải quyết các vấn đề của eo biển Malacca. Đây sẽ là tuyến đường rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn”, ông Srettha nhấn mạnh.

Ông Srettha cho hay dự án Landbridge sẽ giúp tạo ra 280.000 việc làm và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của Thái Lan lên 5,5% khi dự án này được thực hiện đầy đủ. Nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng 2,6% trong năm ngoái và được dự báo sẽ tăng trưởng 2,5-3% trong năm 2023, theo Bloomberg.

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu hoàn thành dự án Landbridge vào năm 2030 và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu hơn 50% cổ phần trong liên doanh với các công ty Thái Lan trong việc xây dựng cảng và cơ sở hạ tầng liên quan.

Thủ tướng Srettha còn nhấn mạnh dự án Landbridge “mang đến cơ hội chưa từng có để đầu tư vào dự án quan trọng về mặt thương mại và chiến lược kết nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, kết nối người dân ở phương Đông với phương Tây”.

Các quan chức Thái Lan sẽ tổ chức buổi thuyết trình về dự án Landbridge cho các nhà đầu tư Mỹ tiềm năng tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra ở San Francisco trong tuần này.

Thủ tướng Srettha cho hay những công ty Mỹ quan tâm đến dự án này gồm có SSA Marine Inc., Port of Long Beach, Oracle Corp. và Webtec. Trước đó, ông Srettha cũng đã giới thiệu dự án Landbridge với các nhà đầu tư ở Trung Quốc và Ả Rập Xê Út.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img