Sunday, December 10, 2023

TP Hồ Chí Minh thông qua chính sách trả lương trăm triệu

HĐND TP Hồ Chí Minh mới đây đã thống nhất thông qua chính sách trả lương trăm triệu cho nhà lãnh đạo các tổ chức khoa học – công nghệ công lập do thành phố thành lập.

TP Hồ Chí Minh thông qua chính sách trả lương trăm triệu

 

Mức tiền lương, tiền công theo tháng của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập, được đề xuất với 4 mức: 60 triệu đồng, 80 triệu đồng, 100 triệu đồng và 120 triệu đồng tùy từng vị trí.

Tiền lương, tiền công hàng tháng đối với cấp phó của người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập là 50 triệu đồng, 65 triệu đồng, 85 triệu đồng và 100 triệu đồng.

Trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập được đề xuất các mức 40 triệu đồng, 50 triệu đồng, 65 triệu đồng và 80 triệu đồng.

Phó trưởng các phòng, ban, phòng thí nghiệm, đơn vị trực thuộc tổ chức khoa học và công nghệ công lập do UBND TP Hồ Chí Minh thành lập được đề xuất là 30 triệu đồng, 40 triệu đồng, 50 triệu đồng và 60 triệu đồng.

Những người hưởng mức lương ưu đãi nói trên được xem xét tăng 10% mức ưu đãi tương ứng mỗi năm một lần, căn cứ kết quả đánh giá hoạt động hàng năm. Họ cũng được thưởng 2 tháng lương nếu được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cuối năm; một tháng mức lương ưu đãi khi được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ cuối năm.

Để được hưởng mức lương cao nhất cho người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, người hưởng ưu đãi phải có từ 12 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực theo quy định và đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây:

– Người hưởng mức lương ưu đãi từng chủ trì ít nhất 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia hoặc 8 nhiệm vụ cấp Bộ, cấp tỉnh đã được nghiệm thu “đạt” trở lên.

– Là tác giả chính của 8 công trình công bố trên các tạp chí khoa học trong cơ sở dữ liệu WoS; Tác giả của ít nhất 3 sáng chế hoặc 6 giải pháp hữu ích hoặc là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ về giống cây trồng; là tác giả của ít nhất 3 văn bằng bảo hộ đối với thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. Từng triển khai 4 nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

UBND TP Hồ Chí Minh xác định, các chế độ ưu đãi nói trên được áp dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên của thành phố. Các lĩnh vực này là lĩnh vực nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách phục vụ phát triển cùng danh mục các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ gồm:

Điện tử và Công nghệ thông tin: Công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ Internet kết nối vạn vật; công nghệ dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn; công nghệ chuỗi khối; công nghệ thiết kế, chế tạo linh kiện, vi mạch điện tử tích hợp, điện tử linh hoạt; Robotics, công nghệ tự động hóa; công nghệ in 3D tiên tiến.

Công nghệ sinh học: Công nghệ lai tạo, sản xuất giống trong nông nghiệp; công nghệ thế hệ mới trong xử lý, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp; công nghệ tế bào gốc; công nghệ vi sinh thế hệ mới; công nghệ dược; công nghệ sản xuất thiết bị, vật liệu kháng khuẩn, kháng virus sử dụng trong y tế; công nghệ dược phẩm, vật liệu y sinh, bộ phận giả, thiết bị y tế kỹ thuật cao.

Công nghệ chế tạo vật liệu tiên tiến: Vật liệu nano; vật liệu cho chế tạo linh kiện vi cơ điện tử và cảm biến thông minh; vật liệu bán dẫn, quang điện tử và quang tử; vật liệu in 3D tiên tiến; vật liệu y sinh học.

Đánh giá về chính sách trên, các chuyên gia cho rằng, việc trả mức lương đến 120 triệu đồng/tháng cho người đứng đầu tổ chức khoa học và công nghệ công lập là hợp lý, tuy nhiên trên thực tế vẫn là chưa đủ cạnh tranh với khu vực tư nhân. Tuy nhiên, động thái HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua mức chi trả hàng trăm triệu đồng (với nhà lãnh đạo tổ chức khoa học – công nghệ) so với những bất cập về chính sách tiền lương, tiền công hiện nay là một bước tiến vượt bậc, cho thấy sự quyết tâm của thành phố.

Thành phố cũng đã thông qua chính sách hỗ trợ, với mức chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức tối đa là 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ… tùy vào hiệu suất công việc.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img