Thursday, July 25, 2024

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội ‘Sắc quê Quảng Ngãi’ tại TP.HCM

Lần đầu tiên tại TP.HCM, chương trình ‘Sắc quê Quảng Ngãi’ do Hội Đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM phối hợp cùng CLB Doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM, CLB Về với quê mình – Quảng Ngãi, CLB Kết nối yêu thương và CLB Sinh viên Quảng Ngãi tại TP.HCM được tổ chức.

 

Sáng 15.11 tại TP.HCM, Ban tổ chức (BTC) chương trình Sắc quê Quảng Ngãi đã họp báo, giới thiệu những hoạt động sẽ diễn ra nhằm quảng bá rộng rãi nét ẩm thực đặc sắc của quê hương Quảng Ngãi cũng như hình ảnh Quảng Ngãi tới du khách thập phương.

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội

Đại diện BTC giới thiệu về mô hình bờ xe nước 9 bánh – biểu tượng ký ức người Quảng Ngãi – được đưa vào trưng bày vào TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng BTC chương trình Sắc quê Quảng Ngãi cho biết: “Đến hẹn lại lên, hằng năm vào dịp Tết Nguyên đán, Hội Đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM đều có tổ chức họp mặt cuối năm, để qua đó kêu gọi, triển khai các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ riêng Hội Đồng hương Quảng Ngãi tại TP.HCM, mà nhiều CLB thiện nguyện Quảng Ngãi tại TP.HCM cùng các đơn vị và cá nhân khác cũng chung tay thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương. Tuy nhiên năm nay, chúng tôi sẽ làm khác đi…”.

Chương trình Sắc quê Quảng Ngãi sẽ diễn ra trong ngày 12 và 13.1.2024, tại Đông Hồ Garden (số 195 – 197 Cao Thắng nối dài, P.12, Q.10, TP.HCM), với phong phú các hoạt động văn hóa, ẩm thực và du lịch, thể hiện đậm nét bản sắc đất và người Quảng Ngãi.

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội

Nhà văn Trần Nhã Thụy đại diện BTC trả lời báo chí

Độc đáo nhất là Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi đưa mô hình bờ xe nước 9 bánh – biểu tượng ký ức người Quảng Ngãi – do nghệ nhân Mai Văn Quýt chế tác vào TP.HCM để trưng bày. BTC cũng sẽ phục dựng những không gian văn hóa đặc thù Quảng Ngãi như: hô bài chòi, hát hố, hát sắc bùa. “Sắc quê Quảng Ngãi, bên cạnh màu sắc hoài niệm, còn có những không gian như những lát cắt của đời sống người dân Quảng Ngãi mưu sinh tại TP.HCM, như: xe hủ tiếu gõ, mài kéo mài dao, gánh ve chai, cháo lòng…”, nhà văn Trần Nhã Thụy nhấn mạnh.

Chương trình còn giới thiệu nhiều món ngon và sản vật truyền đời, như: don, ram bắp, xu xoa, mạch nha Mộ Đức, cá bống Sông Trà, tỏi Lý Sơn, quế Trà Bồng… trong không gian ẩm thực mang đậm hồn quê, để những đồng hương Quảng Ngãi, bà con xa quê và những người yêu Quảng Ngãi đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đều có thể đến để thưởng thức.

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội

Buổi họp báo giới thiệu chương trình thu hút sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của những người con Quảng Ngãi xa quê

BTC cũng tổ chức triển ảnh chủ đề Quảng Ngãi trăm nhớ ngàn thương, trưng bày những tác phẩm mới về vùng đất, con người và danh lam thắng cảnh Quảng Ngãi. 

Điểm nhấn của Sắc quê Quảng Ngãi là đêm biểu diễn nghệ thuật chủ đề Hát với quê hương, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, diễn ra vào đêm 12.1.2024 tại sân khấu chính Đông Hồ Garden.

Thông qua Báo Thanh Niên, những người con xa quê hương Quảng Ngãi và những nhà hảo tâm còn trao 40 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho sinh viên vượt khó, học giỏi (mỗi suất 2.500.000 đồng).

“Trong khuôn khổ một chương trình nhỏ, BTC Sắc quê Quảng Ngãi cố gắng chuyển tải những hình ảnh một cách mộc mạc mà tinh tế, để người dân phương Nam và những người con xa xứ thêm hiểu và thêm yêu người Quảng Ngãi hơn. Toàn bộ kinh phí tổ chức chương trình từ nguồn xã hội hóa”, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng BTC cho biết thêm.

Lần đầu tiên tổ chức ngày hội

Niềm vui của các bạn sinh viên Quảng Ngãi (phải) được nhận học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh Niên

Bằng tấm lòng và sự nỗ lực hết mình, BTC Sắc quê Quảng Ngãi mong muốn “sân chơi” văn hóa đầy ý nghĩa này, với thông điệp nhân văn cùng những hành động thiết thực, sẽ tạo thêm nhiều kinh phí để tổ chức thêm những chuyến xe nghĩa tình, phục vụ sinh viên và bà con nghèo có thể về quê ăn tết.

Từ năm học 1990-1991, Báo Thanh Niên đã triển khai chương trình học bổng Nguyễn Thái Bình để động viên, giúp đỡ cho các học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học trên toàn quốc. Tính đến đầu tháng 11.2023, chương trình đã tổ chức trao hơn 22.388 suất học bổng với tổng số tiền, quà trị giá gần 44 tỉ đồng.

Riêng đối với học sinh, sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi, nhờ có sự ủng hộ của các nhà hảo tâm từ năm 2015 đến nay, chương trình đã tổ chức trao 560 suất học bổng với tổng trị giá 680 triệu đồng. Trong đó, có sự đồng hành của các đơn vị như: CLB Golf Quảng Ngãi tại TP.HCM, Hội Khuyến học H.Bình Sơn (Quảng Ngãi), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Quỹ từ thiện Kim Oanh…

 
 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi