Thursday, July 25, 2024

‘Cha đẻ’ của ChatGPT bị sa thải

Thông tin Giám đốc điều hành Sam Altman của OpenAI, cha đẻ ChatGPT, bị sa thải đã gây chấn động lớn trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo.

Theo CNN, ngày 17/11 (giờ địa phương), Sam Altman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của OpenAI, đã bị sa thải khỏi công ty riêng của mình sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông “không thẳng thắn trong giao tiếp”. Việc Altman bị sa thải là cơn chấn động lớn trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) mới chớm nở.

“Sự ra đi của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng Sam Altman không nhất quán, thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình”, OpenAI cho biết trong một tuyên bố. “Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của anh ấy nữa”. OpenAI công bố Mira Murati, Giám đốc công nghệ của công ty, sẽ giữ chức vụ CEO tạm thời cho đến khi chọn được người kế nhiệm lâu dài.

Sau thông báo trên, Sam Altman đã đăng lên X (trước đây là Twitter) dòng tâm trạng: “Tôi yêu thời gian ở OpenAI. Đây là một công ty mang tính thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng như vậy. Sẽ còn nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau này”.

Sự việc diễn ra sau hội nghị nhà phát triển đầu tiên của OpenAI được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) vào tuần trước, nơi Altman là người chủ trì sự kiện và công bố một loạt bản cập nhật công cụ AI mới, bao gồm khả năng cho các nhà phát triển tạo phiên bản tùy chỉnh của ChatGPT.

Altman cũng chia sẻ khoảng 2 triệu nhà phát triển hiện đang sử dụng nền tảng này và khoảng 90% công ty thuộc Fortune 500 (bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Mỹ) đang sử dụng các công cụ này trong nội bộ.

ChatGPT hiện có 100 triệu người dùng hoạt động. ChatGPT ra mắt vào cuối năm ngoái, biến Altman trở thành người nổi tiếng chỉ sau một đêm và là gương mặt đại diện cho một loạt công cụ AI mới có thể tạo ra hình ảnh và văn bản theo lời nhắc đơn giản của người dùng.

Công nghệ này được gọi là AI tổng quát, đã được Microsoft triển khai trên công cụ tìm kiếm và các công cụ khác của hãng. Google có một đối thủ tên là “Bard” và các công cụ AI tổng quát khác đã được phát triển trong những tháng gần đây.

Altman là một trong những người ủng hộ trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất, nhưng cũng là người dẫn đầu kêu gọi các biện pháp quản lý và cảnh báo rằng công nghệ này có những rủi ro khi nó định hình lại xã hội.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi