Sunday, December 3, 2023

TP.HCM: 63 ca bệnh đậu mùa khỉ, 2 ca tử vong

Từ trung tuần tháng 9.2023 đến nay, TP.HCM phát hiện 63 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 2 ca tử vong. 100% ca mắc đều là nam giới.

Ngày 17.11, Sở Y tế TP.HCM cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) tại thành phố trong 2 tháng cuối năm 2023 với sự hỗ trợ của Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC Việt Nam).
TP.HCM: 63 ca bệnh đậu mùa khỉ, 2 ca tử vong

TP.HCM tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Theo đó, tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, HCDC phối hợp Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc hỗ trợ bệnh đậu mùa khỉ tại tất cả các khoa tư vấn, điều trị cai nghiện và HIV/AIDS của các trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Theo Sở Y tế, từ trung tuần tháng 9.2023 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 63 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, tất cả là nam giới. Trong đó ghi nhận có 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV. Đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 ca nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

Còn theo thống kê của viện Pasteur TP.HCM thì tại khu vực phía nam đã phát hiện 74 ca đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ được xem là một bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại châu Phi. Tuy nhiên từ tháng 4.2022, bệnh bùng phát ở châu Âu và Mỹ, sau đó lan rộng ra trên thế giới. Đến hết tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận có 91.123 ca xác định tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img