Friday, June 21, 2024

Cuộc cách mạng xe bus điện tại Trung Quốc

Thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc là thành phố đầu tiên trên thế giới triển khai sử sụng 100% xe bus chạy điện, đem lại những lợi ích to lớn cho môi trường.

Cuộc cách mạng xe bus điện tại Trung Quốc

 

Một buổi chiều mưa ở Thâm Quyến, những hành khách ẩm ướt chen lấn lên những chiếc xe bus của siêu đô thị. Những chiếc xe bus điện được ví như những người lính thầm lặng trong cuộc cách mạng xe điện.

Là một lái xe có thâm niên 18 năm, ông Âu Trần Gia cho biết, có “sự khác biệt lớn” khi chuyển sang sử dụng điện. “Lái những chiếc bus thế hệ mới này rất thoải mái. Hệ thống thông minh giúp mọi thứ tốt hơn về mọi mặt – dễ vận hành hơn, thân thiện với môi trường hơn và ít tiếng ồn”.

Còn với người đi xe bus, những lợi ích cũng được cảm nhận rõ ràng hơn. Đối với 1 đô thị lớn với 4-5 làn xe đan xen, tiếng ồn giao thông đã giảm đi đáng kể. “Tôi đã đi (xe bus diesel) khi còn trẻ. Xe bus thời đó thải ra rất nhiều khí thải khiến tôi cảm thấy không khỏe. Đặc biệt, khi đang đi trên đường, tôi ngửi thấy mùi khí thải, nó khiến tôi cảm thấy rất khó chịu. Nhưng bây giờ tất cả đã không còn nữa”.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng điện khí hóa không chỉ xảy ra trong 1 ngày. Những chặng đường đầu tiên cũng là những bước đi đầy khó khăn.

Ông Ethan Ma – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xe bus Thâm Quyến: “Với công nghệ điện ngay từ đầu, chúng tôi gặp phải hai thách thức. Đầu tiên, chúng tôi không quen thuộc với công nghệ, thứ hai, chúng tôi không biết liệu chúng tôi có thể sạc xe bus ở mọi nơi hay không để đảm bảo có đủ đội xe để vận hành xe bus vào ban ngày… Từng bước giải quyết vấn đề, bây giờ thì chúng tôi đã gần như có hiệu suất tương đương với đội xe bus chạy diesel trước đây”.

Thâm Quyến đã từ bỏ xe bus chạy bằng diesel và chuyển sang sử dụng hoàn toàn bằng điện vào năm 2017 – lần đầu tiên trên thế giới. Tác động từ quá trình điện khí hóa là một môi trường đô thị trong sạch hơn.

Từ mô hình của Thâm Quyến, nhiều thành phố khác tại Trung Quốc đã học tập, triển khai nhằm đạt được mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn hệ thống xe bus chạy nhiên liệu hóa thạch sang điện trước năm 2025.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img