Sunday, December 3, 2023

”Giáo dục bằng tình yêu thương”: Cuốn sách cho những ai muốn chọn nghề dạy học

Trong tay tôi là cuốn sách nhỏ, tập hợp các bài viết về các thầy cô giáo ‘Giáo dục bằng tình yêu thương’ của Báo Thanh Niên với chỉ 134 trang.

Tôi lần giở từng trang và tìm thấy trong đó tình yêu nghề nghiệp của các nhân vật được viết trong đó.

Hạnh phúc là gì? Câu hỏi không giản đơn nhưng qua câu chuyện kể của cô Phan Khánh Quỳnh về lớp học trong trường quốc tế, về một khiếm khuyết nào đó của học trò, của cô… hóa ra, không có ai là hoàn hảo. Với tác giả Khánh Quỳnh, khi bạn biết cảm thông với khiếm khuyết của người khác thì tự ta đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Giáo viên là những người đã đang và hết lòng vì thế hệ mai sau

NHẬT THỊNH

Trong bài viết Mỗi sáng đứng cổng trường chúc học trò “ngày mới tốt lành”, nhân vật bác Hùng bảo vệ đã làm cho học trò chúng ta chợt giật mình nhớ lại mình đã vội quá mà quên đáp lại lời chúc của bác.

Trong Hũ kẹo hạnh phúc lại cho chúng ta thấy quà tặng một cái kẹo không chỉ là lời cảm ơn thầy cô mà chính cho các em…

Ăn sáng cùng Julie cho thấy tình thương yêu của con người lớn lên cùng năm tháng và không cần độ tuổi. Julie không có tiền, tiền do cha mẹ em tài trợ cho nhà trường để có bữa ăn sáng cho các em gia đình nghèo khó. Bài học ở đây là bạn có tình yêu và ý tưởng bạn sẽ có tất cả!

Qua tập sách, bạn có thể tưởng tượng học sinh của mình vẽ một bức tranh mây dưới chân, biển màu vàng… Đó là bài học về sự khác biệt, tôn trọng cá nhân, tôn trọng con người trong giáo dục. Mỗi học sinh là một phiên bản. Giáo dục khó nhưng thu hút là thế. Nếu không chấp nhận được sự khác biệt thì không thể làm nghề dạy học.

Tôi thích câu chuyện bức thư trường gửi cho phụ huynh vì con “không được làm vua”… Đó là những người làm giáo dục đích thực, mọi diễn biến trong và sau giờ học đều được các nhà sư phạm biết trước, đoán định được. Trải nghiệm trong các giờ học của học trò sẽ giúp ích nhiều trong cuộc sống tương lai của các em.

Sách Giáo dục bằng tình yêu thương

 

Tôi đã nhận ra một số thầy cô giáo nguyên mẫu trong các bài viết. Họ là những người đã đang và hết lòng vì thế hệ mai sau. Không chỉ là trong các trường quốc tế, các trường tư thục mà cả ở trường công, nơi có nhiều hơn các khó khăn nếu thầy cô muốn sáng tạo, muốn đổi mới cách dạy, cách học…

Gần 40 bài viết của các phóng viên, nhà giáo tuy không nhiều nhưng cũng cho ta thấy những cố gắng của thầy cô để làm cho trường học mỗi ngày một hạnh phúc hơn. Vượt qua những trang viết là tình yêu con người, cụ thể hơn là tình yêu trẻ của thầy cô giáo.

Với tôi, đây là một cuốn sách đáng được đọc, còn đáng được đọc hơn nếu bạn làm nghề dạy học.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img