Tuesday, December 5, 2023

Nga sắp đưa máy bay trinh sát thời Liên Xô trở lại, làm nhiệm vụ ở Ukraine?

Việc đưa máy bay M-55 Mystic B trở lại hoạt động được cho là sẽ giúp cải thiện khả năng trinh sát còn hạn chế của Nga ở Ukraine.

Nga có thể đang xem xét đưa máy bay M-55 Mystic B thời Liên Xô trở lại hoạt động nhằm giúp thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo ngày 19/11.

Theo đó, chiếc máy bay vốn được thiết kế cho các nhiệm vụ trinh sát tầm cao này sẽ tăng cường khả năng hiện còn hạn chế của Nga ở Ukraine.  

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh, việc Nga không thiết lập được năng lực Tình báo, Giám sát, Thu thập mục tiêu và Trinh sát (ISTAR) phù hợp là một “lỗ hổng nghiêm trọng trong chiến lược của Nga”.  

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc M-55 với một thùng chứa dưới cánh, có khả năng chứa thiết bị trinh sát vô tuyến.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết khả năng hoạt động ở độ cao lớn của M-55 cho phép nó hoạt động ở “phạm vi tầm xa đáng kể”. Bản cập nhật tình báo cho biết thêm, nó gần như chắc chắn sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ ở Ukraine từ không phận Nga.

Việc cải thiện năng lực ISTAR của Nga sẽ là điều cần thiết để các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ của nước này có thể tìm kiếm mục tiêu một cách nhanh chóng và chính xác.

M-55 do Phòng thiết kế OKB Myasishchev phát triển vào những năm 1980, ban đầu để chống lại khinh khí cầu do thám tầm cao của Mỹ nhưng sau đó được sử dụng chủ yếu cho vai trò trinh sát và nghiên cứu. Máy bay có chiều dài 22,8 mét, sải cánh 37,4 mét và trọng lượng cất cánh tối đa trên 23 tấn, trần hoạt động hơn 21.000 mét.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img