Tuesday, December 5, 2023

SpaceX tiếp tục thất bại khi phóng tàu vũ trụ Starship

Hôm 18/11, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần thứ hai phóng thử nghiệm hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship.

SpaceX tiếp tục thất bại khi phóng tàu vũ trụ Starship

 

Tên lửa 2 tầng đã được phóng từ căn cứ Starbase của SpaceX trên vịnh Mexico, gần thành phố Boca Chica, bang Texas, dự kiến thực hiện chuyến bay không người lái dài 90 phút vào không gian gần quỹ đạo Trái đất.

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship đã bay xa hơn nhiều so với lần bay thử nghiệm vào tháng 4 vừa qua, nhưng hành trình này đã chấm dứt sau một vụ nổ.

Tên lửa và tàu vũ trụ đã rời bệ phóng an toàn, với tên lửa đẩy Super Heavy kích hoạt toàn bộ 33 động cơ. Trong lần thử nghiệm mới nhất này, nhiều động cơ đã tắt sớm.

Sau đó, tàu vũ trụ Starship đã tách thành công khỏi tên lửa đẩy Super Heavy. Starship khởi động động cơ và phóng vào không gian. Quy trình này đã phá hủy tên lửa đẩy khiến Super Heavy phát nổ trên vịnh Mexico. Tuy nhiên, tàu vũ trụ Starship chỉ có thể tiếp tục hành trình trong một thời gian ngắn. Vài phút sau đó, SpaceX không thể bắt lại tín hiệu từ phương tiện này, buộc công ty phải kích hoạt tính năng tự hủy của Starship.

SpaceX tiếp tục thất bại khi phóng tàu vũ trụ Starship

Nỗ lực phóng đầu tiên của Starship đã kết thúc trong thất bại, tên lửa mất kiểm soát trước khi phát nổ khoảng 4 phút sau khi phóng. (Ảnh: AP)

Đây là lần thứ hai SpaceX phóng thử nghiệm Starship không thành công vào không gian sau lần thử thất bại đầu tiên hồi tháng 4 năm nay. Mục tiêu chính của cuộc thử nghiệm là tách tàu vũ trụ ra khỏi tên lửa đẩy và đưa vào không gian. Cuộc thử nghiệm nhằm tiến tới tham vọng của SpaceX là sản xuất tên lửa lớn và đa năng, có thể đưa con người và hàng hóa trở lại mặt trăng và Sao Hỏa.

Trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 4, Starship gặp một số trục trặc vài phút sau khi rời bệ phóng và SpaceX buộc phải đặt lệnh phá hủy phương tiện cao 120 mét này trên vịnh Mexico.

Starship gồm một tàu vũ trụ cao 50 mét được thiết kế để chở phi hành gia và hàng hóa, nằm trên một tên lửa đẩy Super Heavy cao 70 mét. Starship có năng lực tạo ra lực đẩy gần 8.000 tấn, tức gấp đôi lực đẩy của Hệ thống tên lửa đẩy vũ trụ (SLS) do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển cho sứ mệnh mặt trăng. Khi được lắp ráp hoàn chỉnh trên bệ phóng, tổ hợp Starship cao đến 120 mét, cao hơn Saturn V (110 mét), tên lửa đẩy duy nhất từng đưa con người vượt qua quỹ đạo địa cầu.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img