Sunday, December 3, 2023

Cử tri Mỹ lo ngại tuổi tác đè nặng lên triển vọng tái tranh cử của ông Biden

Hôm qua (20/11) Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức bước sang tuổi 81, một cột mốc thu hút sự chú ý về tư cách là người lớn tuổi nhất từng đảm nhiệm vị trí Phòng Bầu dục Mỹ. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy, người Mỹ lo lắng ông đã quá già cho chức vụ này khi đang tìm cách tái tranh cử vào năm tới.

Phát biểu trước báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống Biden và gia đình sẽ tổ chức sinh nhật và đón lễ Tạ ơn trên đảo Nantucket vào cuối tuần này.

Đề cập đến những lo lắng của cử tri về tuổi tác già khi tiếp tục tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới, bà Karine Jean-Pierre cho rằng, ông Biden đã đạt được một số thành tựu lập pháp quan trọng và nên được đánh giá dựa trên hồ sơ chứ không phải tuổi tác của ông.

Trong khi đó, phát biểu trước cử tri, ông Biden thể hiện sự hài hước rằng tuổi tác và kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ hoạt động công cộng của ông là tài sản trong việc giải quyết các vấn đề của nước Mỹ hiện nay.

Trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters vào giữa tháng 9 vừa qua, các cử tri bày tỏ lo ngại về độ tuổi và năng lực của ông Biden.

Với kết quả 77% số người được hỏi, bao gồm 65% đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết ông Biden đã quá già để làm tổng thống, trong khi chỉ 39% cho rằng ông đủ tinh thần nhạy bén cho chức tổng thống.

Trong khi đó 56% số người tham gia cuộc thăm dò cho biết ông Trump quá già để nhậm chức, nhưng 54% cho rằng ông đủ nhạy bén về mặt tinh thần để giải quyết những thách thức nhiệm kỳ tổng thống.

Tháng 4 vừa qua Hiện đảng Dân chủ và ông Biden đã chính thức công bố kế hoạch tái tranh cử vào Nhà Trắng. Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai. Người từng giữ kỷ lục tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất là Ronald Reagan, khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai ở tuổi 77 vào năm 1989. 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Chó cưng của tôi - SCTV9 độc quyền và đồng thời với TVB
spot_img
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img