Friday, March 1, 2024

Ngừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

Thực hiện theo quy chế của Bộ GD-ĐT, TP.HCM sẽ không tổ chức tuyển học sinh lớp 10 không chuyên trong 2 trường chuyên là Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa từ năm học 2024-2025.

Ngừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

Học sinh lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào đầu tháng 6.2024

BÍCH THANH

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 sẽ diễn ra vào tháng 6.2024. Thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động trường THPT chuyên của Bộ GD-ĐT (chính thức áp dụng cho năm học 2024-2025), TP.HCM sẽ không tổ chức tuyển học sinh lớp 10 không chuyên trong 2 trường chuyên là Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa.

Theo bà Phạm Thị Bé Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, bắt đầu từ năm học 2024-2025, 2 trường chuyên của TP.HCM sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Đây là điểm mới trong tuyển sinh lớp 10.

Được biết, từ năm học 2023-2024 trở về trước, ngoài việc tuyển học sinh vào các lớp 10 chuyên toán, ngữ văn, tiếng Anh, tin học, vật lý, hóa học… thì mỗi năm, 2 trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa tuyển khoảng 270 học sinh vào lớp 10 không chuyên. Những học sinh trúng tuyển vào lớp 10 không chuyên dự thi 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn chuyên nhưng không đủ điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp chuyên và có nguyện vọng vào lớp không chuyên.

Theo lãnh đạo 2 trường THPT chuyên nói trên, khi không còn chế độ tuyển sinh lớp 10 không chuyên trong trường chuyên, nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh, kế hoạch giáo dục phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển trường chuyên.

Ngừng tuyển sinh lớp 10 không chuyên ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

NHẬT THỊNH

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho hay, năm học 2023-2024 trường tuyển sinh 180 chỉ tiêu lớp 10 không chuyên, tương đương với 4 lớp 10 không chuyên. Từ năm học 2024-2025, không còn lớp 10 không chuyên, nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch phù hợp, trong đó cân đối hài hòa việc tổ chức lớp chuyên cũng như các hoạt động giáo dục phù hợp với định hướng giáo dục của trường chuyên với 2 nhiệm vụ chính là đào tạo nâng cao, phát triển toàn diện học sinh; bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố, quốc gia.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, nhà trường đang xây dựng đề án phát triển trong giai đoạn 10 năm tiếp theo để trình Sở GD-ĐT TP phê duyệt. Trong đó, có 2 dự án là thư viện thông minh và trung tâm thực hiện thí nghiệm hiện đại…

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 về cơ bản sẽ giữ ổn định tương tự như năm 2023. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6.2024 và thí sinh sẽ dự thi 3 môn bắt buộc ngữ văn, ngoại ngữ, toán (nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 thường) và môn chuyên, tích hợp (nếu đăng ký nguyện vọng lớp 10 chuyên hoặc lớp 10 tích hợp).

Cũng theo ông Quốc, các môn thi chủ yếu được biên soạn theo hình thức tự luận, riêng môn ngoại ngữ có kết hợp tự luận và một số câu theo hình thức trắc nghiệm với 4 lựa chọn. Nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở khối lớp 9. Các yêu cầu trong đề sẽ đảm bảo tính phân hóa năng lực trình độ học sinh và phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi. 

Sở GD-ĐT vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường các câu hỏi yêu cầu thí sinh vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết các tình huống thực tế trong cuộc sống. Đề thi tuyển sinh lớp 10 không chỉ dừng ở việc kiểm tra năng lực kiến thức môn học của học sinh mà chú trọng kiểm tra năng lực vận dụng, đọc hiểu, tư duy logic của học sinh.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img