Friday, March 1, 2024

Hải Dương: Người dân muốn hiến tặng khu sinh thái xây trái phép trên đất nông nghiệp

Một người dân ở Hải Dương đề nghị hiến tặng cho địa phương khu sinh thái nằm phần lớn trên đất nông nghiệp thay vì phải ‘phục hồi nguyên trạng’.

Năm 2016, ông Nguyễn Văn Chiến (46 tuổi, trú tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, H.Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã xây dựng một khu sinh thái trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo báo cáo của UBND xã Hưng Đạo, toàn bộ khu sinh thái được ông Chiến xây dựng có diện tích 13.228 m2, trong đó phần diện tích trên đất nông nghiệp là 11.784 m2; đất giao thông, thủy lợi là 724 m2 và đất thuộc sự quản lý của UBND xã Hưng Đạo là 720 m2.

Hải Dương: Người dân muốn hiến tặng khu sinh thái xây trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp trong khu sinh thái của hộ ông Nguyễn Văn Chiến

MINH PHONG

Ngày 20.4, bà Vũ Thị Hà, Chủ tịch UBND H.Tứ Kỳ, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đối với ông Nguyễn Văn Chiến. Ông Chiến bị phạt tổng cộng 55 triệu đồng, buộc khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu, buộc trả lại phần đất đã lấn chiếm trong thời gian 30 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt.

Liên quan trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc vi phạm trên đất nông nghiệp đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Chiến, ngày 21.4, UBND xã Hưng Đạo có báo cáo nêu rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị này với các vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND xã, công chức địa chính và lãnh đạo thôn Ô Mễ, thiếu sâu sát, lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu kịp thời để ngăn chặn, xử lý vi phạm. Tập thể, cá nhân có liên quan đề xuất tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, cho biết sau khi nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính do UBND H.Tứ Kỳ ban hành, ông Nguyễn Văn Chiến đã nộp đủ số tiền bị phạt, nhưng việc khắc phục hậu quả thì chưa. Lý do chủ yếu vì gia đình ông Chiến có đơn đề nghị hiến tặng khu sinh thái cho địa phương sử dụng vào mục đích phục vụ cộng đồng.

Hải Dương: Người dân muốn hiến tặng khu sinh thái xây trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Một góc trong khu sinh thái xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Chiến

MINH PHONG

Đến ngày 17.7, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương đã có thông báo kết luận của ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến một số nội dung, trong đó có công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Chiến. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND H.Tứ Kỳ tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời và dứt điểm vi phạm ngay từ cơ sở.

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu huyện đánh giá quá trình sử dụng đất đai, xây dựng, việc xử lý vi phạm của hộ ông Chiến khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời, làm việc với gia đình ông Chiến để thống nhất về đề nghị của ông Chiến là hiến tặng toàn bộ tài sản cho UBND xã Hưng Đạo quản lý, sử dụng phục vụ sinh hoạt của cộng đồng dân cư. 

UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu UBND H.Tứ Kỳ chỉ đạo việc thống kê, kiểm đếm, xác định hạng mục công trình, hạng mục nào phải dỡ bỏ, hạng mục nào giữ lại để sử dụng, hoàn thành việc báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 10.8.

Hải Dương: Người dân muốn hiến tặng khu sinh thái xây trái phép trên đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Một góc trong khu sinh thái xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Chiến

MINH PHONG

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Chiến, chủ công trình vi phạm, cho biết: “Vấn đề đúng hay sai ở đây tôi không bàn tới nữa, tôi sai thì đã sai rồi. Nguyện vọng của tôi là được giữ lại toàn bộ hiện trạng khu này sau khi đã làm thủ tục hiến tặng cho chính quyền quản lý”. 

Ngày 24.11, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đào Văn Soái, Phó chủ tịch UBND H.Tứ Kỳ, cho biết ông Chiến đã làm xong thủ tục hiến tặng cho địa phương và UBND H.Tứ kỳ vừa báo cáo ông Lưu Văn Bản, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương nhất trí với phương án hiến tặng đất và tài sản trên đất. UBND H.Tứ Kỳ đang triển khai các công việc liên quan đến xác lập tài sản đang chờ văn bản của UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Tài chính Hải Dương định giá đất và tài sản.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img