Friday, March 1, 2024

Đồng Nai: Vì sao nhiều người không vay được tiền mua nhà ở xã hội?

Để vay được tiền với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, khách hàng ngoài tiêu chí ‘đúng đối tượng’, còn phải đủ điều kiện, trong đó có thu nhập. Nếu không chứng minh được thu nhập đối với lao động tự do, hay thu nhập quá thấp thì không thể vay được tiền để mua nhà ở xã hội.

Liên quan đến việc nhiều người bỏ quyền mua nhà ở xã hội vì không được vay tiền, xảy ra ở Đồng Nai, ngày 1.12, PV Thanh Niên có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai, về lý do không duyệt cho vay đối với những đối tượng trên.

Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội lí giải lí do? - Ảnh 1.

Ông Lê Bá Chuyên, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai

LÊ LÂM

Theo ông Chuyên, Nghị định 100 và 49 của Chính phủ quy định các đối tượng được vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội, gồm: người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, lực lượng vũ trang; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thu nhập thấp tại đô thị; người lao động đang làm trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn. Ngoài những đối tượng trên (trừ hộ nghèo, cận nghèo và người có công với cách mạng) còn lại phải thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (thu nhập thấp – PV).

Cũng theo ông Chuyên, bên cạnh “đúng đối tượng”, khách hàng còn phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định. Trong đó mức thu nhập là một yếu tố quan trọng. Những khách hàng mua nhà ở xã hội ở P.Bảo Vinh (TP.Long Khánh) nhưng không vay được tiền chủ yếu vướng mắc chỗ này.

Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội lí giải lí do? - Ảnh 2.

Người dân tham dự bốc thăm quyền mua nhà ở xã hội tại P.Bảo Vinh vào tháng 10

LÊ LÂM

“Theo quy định, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập. Trên cơ sở đó, ngân hàng tính toán khả năng trả nợ phù hợp để xác định mức cho vay và thời gian vay. Mức vay tối đa là 80% giá trị căn nhà và thời gian vay tối đa là 25 năm”, ông Chuyên giải thích.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai tính toán, nếu thu nhập của hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng và có 1 con nhỏ, thì hoàn toàn đủ điều kiện vay ở mức 600 triệu đồng.

“Chúng tôi tạm tính chi tiêu tối thiểu khoảng 10 triệu đồng/tháng, thì gia đình còn khoảng 4 – 5 triệu đồng trả nợ, hoàn toàn có thể trả nợ được hằng tháng, bao gồm cả gốc và lãi với mức vay 600 triệu đồng”, ông Chuyên phân tích.

Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội lí giải lí do? - Ảnh 3.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai trả lời, giải đáp thắc mắc về vay vốn của khách hàng mua nhà ở xã hội P.Bảo Vinh vào sáng 1.12

LÊ LÂM

Đối với trường hợp mua nhà ở xã hội ở P.Bảo Vinh, ông Chuyên cho hay trong danh sách 151 khách hàng đủ điều kiện vay vốn từ Sở Xây dựng gửi qua, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai đã xét duyệt cho vay 84 khách hàng và sẽ giải ngân trong tháng 12. Các trường hợp còn lại do hồ sơ chưa đảm bảo. 

“Chúng tôi đang tiếp tục xem xét. Nếu đáp ứng được các điều kiện thì chúng tôi duyệt cho vay và giải ngân trong tháng 1 và 2.2024”, ông Chuyên nói.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img