Friday, March 1, 2024

Đường dây cho vay nặng lãi hơn 20.000 tỉ đồng: Khởi tố thêm 47 bị can

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố thêm 47 bị can liên quan đường dây cho vay nặng lãi hơn 20.000 tỉ đồng do người Trung Quốc cầm đầu.

Chiều 2.2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa thi hành quyết định khởi tố bị can đối với 47 bị can để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Đây là những bị can nằm trong giai đoạn 2 của chuyên án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự quy mô hơn 20.000 tỉ đồng do người Trung Quốc cầm đầu bị triệt phá hồi tháng 7.2023.

duong-day-cho-vay-nang-lai-hon-20000-ti-dong-khoi-to-them-47-bi-can

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đọc quyết định khởi tố các bị can

Liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi này, mới đây Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quang Tứ (37 tuổi, ở Thái Bình), Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn công nghệ HTP, đơn vị vận hành kênh trung gian thanh toán Omi Pay.

Đồng thời, khởi tố Đỗ Minh Trí (28 tuổi, ở Hưng Yên), Trưởng nhóm kinh doanh Công ty CP Tập đoàn công nghệ HTP.

Hai bị can này bị khởi tố để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Trước đó, vào tháng 7.2023, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cùng các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an nhiều tỉnh, thành triệt phá đường dây cho vay nặng lãi lớn nhất cả nước (từ trước cho tới khi vụ này bị phát hiện) do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

Qua đó, đã khởi tố 54 bị can người nước ngoài và người Việt Nam về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Đường dây cho vay nặng lãi hơn 20.000 tỉ đồng: Khởi tố thêm 47 bị can

8 trong số 47 bị can bị khởi tố trong đường dây cho vay nặng lãi hơn 20.000 tỉ đồng

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 12.2020 – 7.2023, nhóm bị can người Trung Quốc chủ mưu cấu kết với các nghi phạm người Việt Nam sử dụng nhiều pháp nhân thương mại “ma” để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến hơn 2.346%/năm.

Đường dây này cho hơn 1 triệu người trên toàn quốc vay tiền thông qua ứng dụng “Great Vay” trên điện thoại di động và liên kết lưu trữ dữ liệu người vay qua một website tại nước ngoài.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, tổng số tiền các nhóm phạm tội thông qua các công ty trung gian thanh toán tổ chức cho vay nặng lãi tính đến thời điểm bắt giữ là hơn 20.000 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 8.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, nhóm bị can này đã tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính ra khỏi Việt Nam với số tiền hơn 5.000 tỉ đồng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img