Tuesday, March 5, 2024

Không cần thiết phải bắt Ngọc Trinh chấp hành hình phạt tù

HĐXX xét thấy bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nơi cư trú rõ ràng, bị tạm giam hơn 3 tháng phần nào đã có tác dụng răn đe, do đó không cần thiết phải chấp hành hình phạt tù.

Ngày 2.2, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (34 tuổi, người mẫu Ngọc Trinh) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “gây rối trật tự công cộng”, đồng thời tuyên trả tự do cho bị cáo tại tòa nếu bị cáo không phạm tội nào khác; bị cáo Trần Xuân Đông (36 tuổi) 1 năm 6 tháng tù cho hai tội danh “gây rối trật tự công cộng” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Hai bị cáo đều bị tạm giam từ ngày 19.10.2023 đến khi xét xử.

Chiều cùng ngày, bị cáo Ngọc Trinh làm xong thủ tục để về nhà, chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương trong thời gian thử thách là 2 năm.

khong-can-thiet-phai-bat-ngoc-trinh-chap-hanh-hinh-phat-tu

Ngọc Trinh được TAND TP.HCM tuyên 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo

NGỌC DƯƠNG

Trước đó, theo cáo trạng, khung hình phạt truy tố đối với bị cáo Ngọc Trinh khá cao. Cụ thể, bị cáo này bị truy tố theo điểm a khoản 2 điều 318 bộ luật Hình sự – phạm tội có tổ chức, hình phạt có thể từ 2 – 7 năm tù.

Tại tòa, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo theo điều khoản đã viện dẫn là đúng quy định pháp luật. Song VKS cũng đánh giá các bị cáo có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 điều 51 là “phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn”, “người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” của bộ luật Hình sự nên VKS áp dụng điều 54 bộ luật Hình sự để đề nghị mức án dưới khung hình phạt đối với các bị cáo.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngọc Trinh từ 6 – 9 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”; bị cáo Trần Xuân Đông từ 6 – 9 tháng tù về tội “gây rối trật tự công cộng”, 6 – 12 tháng tù về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt đề nghị đối với bị cáo Đông là từ 12 – 21 tháng tù.

Tuy nhiên, đối với bị cáo Ngọc Trinh, HĐXX xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, có nơi cư trú rõ ràng, đã bị tạm giam hơn 3 tháng, thời gian tạm giam phần nào đã có tác dụng răn đe, do đó không cần thiết phải bắt bị cáo chấp hành hình phạt tù. Từ những phân tích trên, HĐXX áp dụng khoản 1 điều 318 bộ luật Hình sự, khung hình phạt dưới 3 năm tù, để áp dụng điều 65 và các nghị quyết áp dụng án treo, để từ đó tuyên phạt Ngọc Trinh 1 năm tù cho hưởng án treo; Trần Xuân Đông 1 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng, 6 tháng tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt là 1 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, Ngọc Trinh không có giấy phép lái xe phân khối từ 175 cc trở lên (bằng hạng A2) nhưng bị cáo bàn bạc cùng Trần Xuân Đông chuẩn bị xe mô tô phân khối lớn, lựa chọn địa điểm để lái xe. Đồng thời, Trinh phân công cho trợ lý là Nguyễn Thị Thúy Kiều và Nguyễn Thành Long (tài xế của Trinh) và Tăng Duy Khánh (bạn của Long), Nguyễn Hoàng Sơn (trợ lý của Đông) chuẩn bị điện thoại, flycam để quay phim.

Vào các ngày 5, 6.9 và 6.10.2023, Trinh và Đông đã điều khiển xe phân khối lớn và thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm như thả hai tay, nằm, quỳ trên yên xe… di chuyển trên nhiều tuyến đường giao thông công cộng ở địa bàn TP.Thủ Đức, TP.HCM; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự công cộng và an toàn giao thông. Sau đó, Trinh đăng lại các video và hình ảnh lái xe nguy hiểm lên các tài khoản mạng xã hội cá nhân để gây chú ý.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img