Friday, March 1, 2024

Ông Trump cảnh báo áp thuế hơn 60% với hàng hóa Trung Quốc nếu tái đắc cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu tái đắc cử vào tháng 11 và thuế suất có thể vượt mức 60%.

“Chúng ta phải làm điều đó”, ông Trump đề cập đến việc áp thuế với hàng hóa Trung Quốc trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Đài Fox News, được phát sóng hôm 4.2.

Khi được hỏi về thông tin trên báo chí cho rằng ông có kế hoạch áp thuế 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, ông Trump nói: “Không, tôi sẽ nói rằng có thể con số sẽ còn cao hơn thế”.

ong-trump-canh-bao-ap-thue-hon-60-voi-hang-hoa-trung-quoc-neu-tai-dac-cu

Ông Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Nhật Bản năm 2019

REUTERS

Ông Trump hiện là người dẫn đầu trên đường đua giành đề cử đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử sắp tới và có khả năng “tái đấu” với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden.

Khi còn ở Nhà Trắng, ông Trump đã áp đặt thuế suất lên đến 25% đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trong các năm 2018 và 2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra gay gắt.

Chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì chính sách này với thuế suất trung bình ở mức 19,3%, đồng thời bổ sung các biện pháp hạn chế mới, bao gồm việc cấm xuất khẩu chip bán dẫn tiên tiến và thiết bị sản xuất chúng sang Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh. Đại diện Thương mại Mỹ đang xem xét lại chính sách thuế quan với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump cho biết ông không có ý định tiến hành một cuộc chiến thương mại khác.

“Không phải là chiến tranh thương mại. Tôi đã làm rất tốt trong mọi chuyện với Trung Quốc. Trung Quốc bước vào, họ sẽ phá hủy ngành thép của chúng ta và tôi đã áp đặt thuế quan, các mức thuế cao. Và họ đã chấm dứt việc đó”, ông nói.

“Tôi muốn Trung Quốc làm tốt. Và tôi rất thích Chủ tịch Tập. Ông ấy là một người bạn rất tốt của tôi trong nhiệm kỳ”, cựu tổng thống Mỹ cho biết, đề cập đến Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 13,1% vào năm 2023 so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm sâu nhất trong gần 3 thập niên. Trong khi đó theo dữ liệu của Mỹ, Trung Quốc cũng có nguy cơ đánh mất vị trí nước xuất khẩu hàng đầu sang Mỹ lần đầu tiên sau 17 năm.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img