Tuesday, March 5, 2024

Tủ đông hỏng, đại học Thụy Điển mất trắng ‘hàng triệu USD’ mẫu nghiên cứu

Các mẫu nghiên cứu được thu thập trong nhiều thập niên tại một trường đại học y khoa ở Thụy Điển đã bị phá hủy vì tủ đông gặp trục trặc trong kỳ nghỉ Giáng sinh.

AFP đưa tin sự việc xảy ra tại Học viện Karolinska (KI) ở Stockholm, thủ đô Thụy Điển. Đây là trong các trường đại học y khoa lớn nhất châu Âu và cũng là nơi đặt trụ sở của Hội đồng Nobel, nơi có nhiệm vụ chọn ra người để trao giải Nobel về y sinh hằng năm.

Các mẫu nghiên cứu được bảo quản trong các tủ đông được làm lạnh bằng nitơ lỏng, ở nhiệt độ -190 độ C. Ở một thời điểm nào đó trong khoảng từ ngày 22 đến ngày 23.12.2023, nguồn cung cấp nitơ lỏng cho 16 tủ đông đã bắt đầu bị gián đoạn. Hệ thống này vốn có thể tiếp tục hoạt động trong 4 ngày mà không cần bổ sung nitơ lỏng, song việc gián đoạn đã kéo dài đến 5 ngày, khiến mẫu nghiên cứu nằm trong các tủ đông bị phá hủy.

“Sự cố xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất có thể tưởng tượng được ở Thụy Điển, chỉ một ngày trước đêm Giáng sinh“, ông Matti Sallberg, hiệu trưởng cơ sở phía nam của Học viện Karolinska, cho biết hôm 5.2.

Tủ đông hỏng, đại học Thụy Điển mất trắng 'hàng triệu USD' mẫu nghiên cứu- Ảnh 1.

Sự việc xảy ra tại Học viện Karolinska ở Stockholm

CHỤP MÀN HÌNH THE GUARDIAN

Trường đại học đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và mặc dù không có dấu hiệu phá hoại, nhà trường đã báo cáo vụ việc cho cảnh sát.

Một số kênh truyền thông đưa tin rằng giá trị ước tính của toàn bộ số mẫu nghiên cứu bị hư hỏng rơi vào khoảng 500 triệu krona Thụy Điển (khoảng 47 triệu USD).

Ông Sallberg cho biết chưa có ước tính chính thức nào về giá trị các mẫu nghiên cứu nhưng cho biết tổn thất có thể lên tới hàng triệu USD.

“Những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những người nghiên cứu về bệnh bạch cầu, họ đã thu thập mẫu từ các bệnh nhân trong hơn 30 năm”, ông nói.

Số mẫu nói trên vốn hoàn toàn dành cho nghiên cứu nên sẽ không ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bất kỳ bệnh nhân nào hiện tại. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu trong tương lai có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì sự cố này.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img