Friday, March 1, 2024

Chuyện nhân ái ở TP.HCM cận tết: Những mái tóc bỏ đi ‘sống’ thêm lần nữa

Cận tết, thay vì làm tóc để đổi mới bản thân thì nhiều người chọn hiến tóc để tạo những bộ tóc giả gửi tặng cho những bệnh nhân ung thư.

Sau nhiều ngày đắn đo giữa việc làm tóc và hiến tóc, Yến Nhi (28 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) đã quyết định hiến đi mái tóc dài để đổi sang kiểu tóc ngắn đầy cá tính. Với phần tóc được cắt hơn 25 cm, Yến Nhi rất vui khi nghĩ đến mái tóc của mình sẽ giúp sức tạo nên một bộ tóc giả cho bệnh nhân ung thư.

Yến Nhi chia sẻ đã biết đến hoạt động hiến tóc từ lâu, và đã mất hơn một năm để nuôi dưỡng mái tóc của mình đủ dài để hiến tóc. “Tết đến thay vì làm tóc mà chọn hiến tóc vì một phần mình muốn thay đổi bản thân sang hình ảnh tóc ngắn, một phần vì việc hiến tóc lần này sẽ là niềm vui, tự hào đem khoe với mọi người”, Yến Nhi vui vẻ.

Tết đến thay vì làm tóc, tôi chọn hiến tóc- Ảnh 1.

Bạn Ngọc Huỳnh (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) quyết định cắt 35 cm tóc của mình để hiến cho bệnh nhân ung thư

DU YÊN

Cầm trên tay giấy chứng nhận về mái tóc đã hiến, bạn Ngô Ngọc Huỳnh (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho hay đã biết đến hoạt động hiến tóc từ rất lâu. Tuy nhiên lúc ấy tóc của bạn đã nhuộm và uốn xoăn nên không thể hiến được, vì tóc đã qua xử lý nên Ngọc Huỳnh phải để tóc dài hơn 35 cm mới có thể hiến được.

Theo Ngọc Huỳnh, việc hiến tóc không chỉ mang lại niềm vui cho người khác mà cũng mang lại niềm vui cho chính mình. Bởi vì không chỉ mình có một mái tóc mới, thay đổi hình ảnh đẹp hơn mà còn có thể dùng một phần tóc của mình cho những bệnh nhân ung thư.

Ngoài việc để dành hơn 1 năm để đủ tóc hiến, Ngọc Huỳnh còn cho biết cứ 3 tháng một lần bạn sẽ đi hiến máu. Bạn cho rằng việc cho đi không chỉ mang lại niềm vui cho người cần mà còn mang lại niềm vui cho chính bản thân mình.

Tết đến thay vì làm tóc, tôi chọn hiến tóc- Ảnh 2.
Tết đến thay vì làm tóc, tôi chọn hiến tóc- Ảnh 3.

Bạn Kiều Linh (ngụ Q.10, TP.HCM) vui vẻ khi trên tay cầm giấy chứng nhận hiến tóc

DU YÊN

Lần đầu tiên đi hiến tóc, Nguyễn Thị Kiều Linh (19 tuổi, ngụ Q.10) hào hứng khi ngắm nhìn mái tóc ngắn mới. Kiều Linh chia sẻ rằng quê bạn ở Cà Mau, 1 năm trước bạn đã biết đến việc hiến tóc này nhưng ở quê bạn không có.

Đợi đến năm nay, khi lên TP.HCM nhập học, tranh thủ trước khi về quê ăn tết thì Kiều Linh quyết định đi hiến tóc vừa để đổi mới hình ảnh bản thân và vừa để tặng mái tóc cắt đi cho những bệnh nhân ung thư.

Với nhiều người, mái tóc đen, dài còn góp phần tôn lên vẻ đẹp nữ tính. Thế nhưng bên cạnh nỗi đau chống chọi với căn bệnh quái ác, những bệnh nhân ung thư còn phải đối diện nỗi buồn khi tóc dần rơi rụng do ảnh hưởng của việc điều trị bằng hóa chất.

Thấu hiểu và đồng cảm cùng nỗi niềm đó của những bệnh nhân ung thư, từ năm 2022 đến nay, anh Đỗ Huy Tâm (34 tuổi, là chủ salon 1990s Hair Studio) đã tham gia thư viện tóc giả của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam bằng việc góp sức thông qua hoạt động cắt tóc, gội đầu miễn phí cho người hiến tóc.

Tết đến thay vì làm tóc, tôi chọn hiến tóc- Ảnh 4.
Tết đến thay vì làm tóc, tôi chọn hiến tóc- Ảnh 5.

Mái tóc trước và sau khi cắt ngắn để hiến tặng cho bệnh nhân ung thư vú

DU YÊN

Anh Huy Tâm cho biết những ngày gần tết, ngoài việc đón khách đến làm đẹp, anh luôn hỗ trợ những người đến đây hiến tóc. Bên cạnh đó, salon tóc của anh cũng là nơi tiếp nhận những mái tóc của các bạn ở xa gửi về.

“Những ngày gần tết, một tuần trung bình mình cắt khoảng 150 mái tóc, chưa tính số tóc các bạn gửi về. Không chỉ những bạn đến hiến tóc, cửa hàng luôn chủ động đề xuất những khách hàng có mái tóc dài muốn cắt đi nên hiến tóc thay vì bỏ chúng đi. Chúng mình luôn phục vụ khách đến cắt tóc hiến hết mình như những vị khách bình thường”, anh Huy Tâm nói.

Hệ thống salon thuộc mạng lưới salon tóc hồng có 27 salon cắt và tiếp nhận tóc hiến trên khắp cả nước. Các salon thuộc hệ thống mỗi tháng từ 1 – 2 lần sẽ gửi tóc về trung tâm để tập hợp xử lý, gia công và tổ chức tặng tóc cho bệnh nhân ung thư. Qua những chương trình hiến tóc cho những bệnh nhân ung thư, những mái tóc ấy có thể “sống” thêm lần nữa.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img