Friday, March 1, 2024

Thủ tướng Israel nói ‘chiến thắng đang trong tầm tay’, bác bỏ đề xuất ngừng bắn

Israel bác bỏ đề xuất của lực lượng Hamas về ngừng bắn ở Dải Gaza, trong khi chuẩn bị đưa quân đến thành phố Rafah.

Thủ tướng Israel nói ‘chiến thắng đang trong tầm tay’, bác bỏ đề xuất ngừng bắn- Ảnh 1.

Xe tăng của Israel tại khu vực gần biên giới phía nam Dải Gaza

REUTERS

Đài CNN ngày 8.2 dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ đề xuất của lực lượng Hamas về ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh rằng mục tiêu “thắng lợi hoàn toàn” đang trong tầm tay.

“Chúng tôi chưa cam kết bất cứ điều gì. Chúng tôi chưa cam kết thực hiện bất kỳ yêu cầu ảo tưởng nào của Hamas, về số lượng những kẻ khủng bố vấy máu trên tay. Không có cam kết mà phải có đàm phán, đó là một quá trình và hiện tại, theo những gì tôi thấy từ Hamas, điều đó chưa xảy ra”, ông cho biết.

Syria tố Israel không kích sau đòn tấn công của Mỹ vào các mục tiêu Iran

Trước đó, Hamas đã đưa ra phản ứng của mình đối với đề xuất ngừng bắn và thỏa thuận con tin ở Gaza bằng cách kêu gọi Israel rút quân theo từng giai đoạn trong thời gian ngừng bắn kéo dài 4 tháng rưỡi và lên kế hoạch chấm dứt vĩnh viễn chiến tranh.

Hamas đã đề xuất một thỏa thuận 3 giai đoạn với việc thả dần dần các con tin để đổi lấy các tù nhân Palestine ở Israel, kể cả những người thụ án chung thân, cũng như bắt đầu nỗ lực nhân đạo và tái thiết.

Trái với những yêu cầu trước đó, Hamas lần này không gọi chấm dứt ngay chiến sự. Theo đó, các cuộc đàm phán về việc ngừng bắn lâu dài sẽ diễn ra trong thời gian ngừng bắn tạm thời và các con tin còn lại sẽ chỉ được thả sau khi thỏa thuận cuối cùng chấm dứt chiến tranh được thống nhất.

Trong diễn biến liên quan, AFP đưa tin Thủ tướng Netanyahu lệnh cho các binh sĩ “chuẩn bị hoạt động” tại thành phố Rafah phía nam Gaza, cam kết “thắng lợi hoàn toàn” sẽ đạt được trong những tháng sắp tới.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi ông gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về đề xuất của Hamas.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trước đó cho biết thông tin quân đội Israel sẽ tiến vào Rafah, nơi hàng trăm ngàn dân thường phải chạy trốn để thoát khỏi các cuộc oanh tạc hàng ngày, là vấn đề đáng báo động.

Hamas tiếp tục tấn công lực lượng Israel tại các thành phố ở Gaza

Trong một diễn biến khác, Đài CNN dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho biết lực lượng nước này đã không kích tại Iraq khiến một thủ lĩnh Kataib Hezbollah thiệt mạng.

Cuộc không kích vào tối 7.2 nhằm vào nhân vật bị Mỹ cáo buộc chịu trách nhiệm cho việc tấn công các binh sĩ Mỹ trong khu vực. Chưa rõ danh tính nhân vật này.

Cuộc tập kích được triển khai bởi máy bay không người lái (UAV) nhằm vào một chiếc xe ở Baghdad, theo giới chức Mỹ và Iraq. Một quan chức Mỹ tuyên bố rằng sẽ có thêm hành động khác nhằm đáp trả việc 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng tại Jordan.

Sau cuộc tập kích trên, Iraq đưa ra cảnh báo đối với Mỹ. Bộ tư lệnh chiến dịch hỗn hợp Iraq chỉ trích rằng đó là “sự gây hấn mới của Mỹ” và phá hoại mọi sự hiểu biết song phương. Một quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng phía nước này đã không báo trước với Iraq về cuộc tập kích.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img