Friday, March 1, 2024

Chiến sự Ukraine ngày 715: Nga muốn đột phá gần Bakhmut, Ukraine thay tổng tư lệnh

Ukraine cho rằng lực lượng Nga tìm cách đột phá phòng tuyến gần Bakhmut khi tướng Oleksandr Syrskyi đến thăm các binh sĩ trong khu vực.

Chiến sự Ukraine ngày 715: Nga muốn đột phá gần Bakhmut, Ukraine thay tổng tư lệnh- Ảnh 1.

Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi (đứng, trái) đến thăm các binh sĩ tại hướng Bakhmut hôm 8.2 trước khi ông được bổ nhiệm chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine

Lục quân Ukraine

Theo trang tin The Kyiv Independent ngày 8.2, quân đội Ukraine cho hay đang bị lực lượng Nga cố gắng đột phá phòng tuyến tại khu vực Chasiv Yar gần thành phố Bakhmut ở Donetsk.

Theo đó, phía Nga đang tấn công bằng các nhóm nhỏ, được hỗ trợ bởi máy bay không người lái (UAV) và pháo binh.

Cũng trong ngày 8.2, trang Ukrainska Pravda đưa tin Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi đến thăm các binh sĩ tại hướng Bakhmut. Thông tin được đưa trước khi ông Syrskyi được công bố trở thành Tổng tư lệnh quân đội Ukraine.

Ukraine vì tham nhũng mà mất Bakhmut vào tay Nga

Charsiv Yar nằm cách Bakhmut khoảng 10 km về phía tây Bakhmut – thành phố là tâm điểm giao tranh trước khi Nga giành quyền kiểm soát vào tháng 5.2023.

“Tình hình căng thẳng đòi hỏi phải theo dõi liên tục và đưa ra quyết định nhanh chóng trên thực địa”, quân đội Ukraine cho biết. Theo đó, các binh sĩ Nga chủ yếu dùng UAV cảm tử và khí tài tác chiến điện tử.

Ông Syrskyi đã gặp chỉ huy các đơn vị để thảo luận tình hình chiến trường, chiến thuật Nga có thể áp dụng và những khả năng hành động tác chiến của Ukraine.

UAV cảm tử từ 2 phía

Theo Reuters dẫn thông tin từ Không quân Ukraine ngày 8.2, lực lượng này và các nhóm săn UAV di động đã bắn rơi 11 trong số 17 UAV của Nga tại 4 khu vực trong vòng 24 giờ trước đó.

Các UAV Shahed của phía Nga bị bắn rơi tại các khu vực Odessa và Mykolaiv ở phía nam, Dnitropetrovsk ở phía đông nam và vùng Vinnytsia ở miền trung Ukraine.

Ukraine lập binh chủng chuyên về thiết bị không người lái cho “năm quyết định” 2024

Các quan chức địa phương cho hay đợt tấn công bằng UAV gây thiệt hại hơn 20 nhà dân và tòa nhà thương mại ở Mykolaiv, cũng như các công trình hạ tầng dân sự ở Odessa nhưng chưa có thông tin thương vong.

Cùng ngày, giới chức Nga cho hay các hệ thống phòng không của nước này đã chặn 2 đợt tấn công trên không của Ukraine, phá hủy tổng cộng 12 quả rốc két và UAV trên vùng Belgorod.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay đợt tấn công đầu tiên gồm các rốc két Vampire do Cộng hòa Czech sản xuất. Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho hay có 2 người bị thương, bên cạnh thiệt hại cửa sổ, mái nhà và mặt ngoài của một số tòa nhà.

Ukraine và Nga chưa bình luận về những thông tin trên của đối phương.

Ukraine thay tổng tư lệnh quân đội

Trang tin The Kyiv Independent khuya 8.2 (giờ VN) đưa tin Tổng thống Volodymyr Zelensky cách chức Tổng tư lệnh quân đội Valeriy Zaluzhnyi và bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi thay thế.

“Tôi bổ nhiệm đại tướng Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine. Bắt đầu từ hôm nay, một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo Lực lượng Vũ trang”, ông thông báo.

Ukraine thay Tổng tư lệnh quân đội Zaluzhny

Reuters ngày 9.2 dẫn lời ông Zelensky nói rằng quân đội Ukraine cần những thay đổi ngay lập tức với cách tiếp cận mới trong việc huy động và tuyển mộ.

Theo ông, lực lượng Ukraine đã chứng minh rằng họ có thể giành lại quyền kiểm soát bầu trời nhưng đã không đạt được mục tiêu trên mặt đất vào năm 2023. “Chúng ta cần kế hoạch thực tế và chi tiết trên chiến trường trong năm 2024”, ông cho biết.

Xuất khẩu ngũ cốc, phân bón

Hãng RIA ngày 8.2 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Gennady Gatilov cho hay đại diện Nga và Liên Hiệp Quốc có thể gặp nhau trong tháng này tại một vòng đàm phán mới nhằm thúc đẩy xuất khẩu phân bón và ngũ cốc.

Năm ngoái, Nga không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc biển Đen đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, sau khi chỉ trích việc thiếu tiến triển về việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Ông Gaitilov nói rằng cần dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với những công ty, ngân hàng Nga liên quan xuất khẩu hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, cho phép họ làm việc với các nhà bảo hiểm và mua phụ tùng.

Điểm xung đột: Ông Trump đe dọa viện trợ Ukraine; Nga-Trung-Mỹ khẩu chiến về điểm nóng Trung Đông

Châu Âu cần chuẩn bị?

Trang The Kyiv Independent ngày 8.2 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann cho rằng châu Âu cần chuẩn bị đối với trường hợp Mỹ thất bại trong việc hỗ trợ Ukraine, cho dù cựu Tổng thống Donald Trump có tái đắc cử hay không.

Từ năm ngoái, mâu thuẫn giữa các đảng ở Mỹ đã làm đình trệ dự luật tài trợ bổ sung bao gồm 60 tỉ USD viện trợ cho Ukraine.

Cuộc bỏ phiếu về một dự luật bao gồm viện trợ Ukraine, tài trợ cho Israel và những thay đổi đối với chính sách biên giới của Mỹ đã không nhận được đủ phiếu bầu tại Thượng viện hôm 7.2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông chưa bao giờ nghĩ mình sẽ “chứng kiến điều gì đó giống như chúng ta đang thấy bây giờ”, đồng thời cho rằng ông Trump vì đã “đe dọa” các nhà lập pháp nếu họ ủng hộ dự luật này.

“Quyết định của Thượng viện Mỹ còn hơn cả đáng tiếc, nhưng đáng tiếc là không thể gây bất ngờ. Châu Âu phải biết rằng Mỹ có thể không hỗ trợ Ukraine trong tương lai, bất kể kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 như thế nào”, theo bà Strack-Zimmermann.

Theo bà, Berlin hiện phải “đảm nhận vai trò lãnh đạo mà Đức mong đợi trong việc hỗ trợ Ukraine, nhưng điều này cho đến nay vẫn bị bỏ qua”.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img