Friday, March 1, 2024

Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta là một quốc gia có chủ quyền riêng nhưng trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 500 cuốn hộ chiếu được cấp bởi quốc gia này.

Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

 

 

Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

(Ảnh: Nicusor Floroaica/Sovereign Order of Malta)

Cuốn hộ chiếu “đặc biệt” của Eugenio Ajroldi di Robbiate, đặc biệt đến mức, Cựu giám đốc truyền thông của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta đã thuật lại  rằng, “ Những hải quan tại sân bay đã phản ứng vô cùng tò mò, thậm chí họ còn rất muốn được chụp ảnh selfie với cuốn hộ chiếu ngay khi nhìn thấy nó. 

Vậy cuốn hộ chiếu này có gì đặc biệt đến thế?

Cuốn hộ chiếu của Robbiate có hình dáng bên ngoài màu đỏ thẫm, được trang trí bằng dòng chữ màu vàng có tên của tổ chức bằng tiếng Pháp “Ordre Souverain Militaire de Malte” và một huy hiệu ở giữa. Bên trong cuốn hộ chiếu bao gồm 44 trang với mỗi trang được đóng dấu hình chữ thập mà không có bất kỳ hình ảnh hay dòng chữ nào đi kèm. 

Theo chủ tịch Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta cho biết, cuốn hộ chiếu này đã được ⅔ các quốc gia trong khối Schengen công nhận và cũng có hiệu lực ở các nước không có quan hệ ngoại giao chính thức như Anh, Pháp và Mỹ. 

Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

(Ảnh: robertharding/Alamy Stock Photo)

Những cuốn hộ chiếu đầu tiên được cấp bởi Dòng Malta vào những năm 1300 khi các nhà ngoại giao của đất nước đi đến những vùng đất khác với vai trò đại sứ. Sau thế chiến thứ II, những cuốn hộ chiếu của Dòng Malta được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay thì chỉ có khoảng 500 cuốn hộ chiếu ngoại giao được lưu hành khiến nó trở thành hộ chiếu hiếm nhất thế giới. 

Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta cũng được công nhận là một quốc gia, có hiến pháp, tem, tiền tệ và hộ chiếu riêng. Hơn nữa, quốc gia này cũng có tư cách quan sát viên trong Liên Hợp Quốc.

Đây là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới

(Ảnh: John Kellerman/Alamy Stock Photo)

Dù đã được công nhận là một quốc gia nhưng theo Petri Testaferrata cho biết thì hiện nay Dòng Chiến sĩ toàn quyền Malta chỉ hoạt động chủ yếu với tư cách là một tổ chức từ thiện, chuyên cứu trợ các nạn nhân của xung đột và chiến tranh. 

“Chúng tôi cung cấp các vật tư y tế cho các nạn nhân của những cuộc xung đột và chiến tranh. Ngoài ra, chúng tôi cũng điều hành những trạm y tế, bệnh viện, đội cứu thương, trạm sơ cứu và bếp ăn để giúp đỡ cho người lớn tuổi và trẻ em”, Petri Testaferrata chia sẻ. 

 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img