Friday, March 1, 2024

Sẽ sửa quy định nhà đầu tư ngoại phải ký quỹ 100% khi giao dịch

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ đề xuất việc sửa đổi quy định bắt buộc nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sẽ sửa quy định nhà đầu tư ngoại phải ký quỹ 100% khi giao dịch

 

Cho biết tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam rất cần bước phát triển mới, cụ thể ở đây là việc được nâng hạng thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo các tiêu chuẩn của các tổ chức xếp hạng của các tổ chức chứng khoán quốc tế.

 

 

 

 

 

 

 

Mục tiêu này Nghị quyết của Chính phủ cũng chỉ đạo, Quyết định của Thủ tướng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán cũng đưa vào mục tiêu, Chúng tôi xác định đây là mục tiêu bao trùm, phấn đấu đạt được.

Theo ông Chi, để đạt được mục tiêu này sớm nhất vào năm 2025, thì năm 2024 phải làm nhiều việc, cùng các bộ ngành khác triển khai.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết các nhiệm vụ trọng tâm đối với thị trường chứng khoán, trong đó năm 2024 phải sửa đổi quy định yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Đây là rào cản theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài. 

“Chúng tôi sẽ phối hợp và xem xét đánh giá, tiến tới trình cấp có thẩm quyền có phương án giải quyết quy định nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ trước khi giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Sẽ sửa quy định nhà đầu tư ngoại phải ký quỹ 100% khi giao dịch

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thứ hai là yêu cầu của các tổ chức xếp hạng là chúng ta phải rất minh bạch về tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT sớm công bố rõ, đầy đủ, song ngữ Việt – Anh.

“Bộ Tài chính cũng có yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố đầy đủ trên thị trường, vừa minh bạch với Việt Nam vừa với nước ngoài”, ông Chi nói.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, trong năm 2024, Bộ này sẽ sớm đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào hoạt động, đảm bảo yêu cầu giao dịch và thanh toán.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng để xem xét được nâng hạng, sẽ phụ thuộc nhiều quy định pháp lý thể hiện văn bản pháp lý nhưng cũng phải thể hiện được thực tế thị trường, trên cơ sở đó nước ngoài mới xem xét nâng hạng được.

“Mục tiêu rất quan trọng, tối thượng như vậy, nhưng trong bất kỳ giải pháp nào, Bộ Tài chính cũng cần phải quản trị được rủi ro, đảm bảo an toàn, bền vững”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nói.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img