Tuesday, March 5, 2024

Câu chuyện đẹp về món nợ 500.000 đồng

Người đàn ông Trung Quốc đã đi chặng đường dài để trả 150 nhân dân tệ (khoảng 500.000 đồng) tiền phòng một đêm mà anh nợ chủ nhà nghỉ một năm trước, nhận nhiều lời khen trên mạng xã hội.

Chủ nhà nghỉ ở thành phố Đông Quản, thuộc tỉnh Quảng Đông ở phía đông nam Trung Quốc, là một phụ nữ họ Yuan. Bà cho biết bà rất xúc động khi biết người đàn ông nói trên đi từ tỉnh khác đến tìm bà để trả tiền, theo báo South China Morning Post ngày 10.2.

Đoạn băng từ camera giám sát cho thấy người đàn ông đi về phía bàn lễ tân ở nhà nghỉ vào khoảng 20 giờ. Anh lấy tiền ra khỏi túi, đếm và đưa cho bà Yuan.

“Tôi nợ chị bao nhiêu?”, anh hỏi. Bà Yuan tỏ ra bối rối, định hỏi anh là ai thì người đàn ông nhận thấy bà không nhận ra anh. “Chị có nhớ tôi không? Tôi nợ chị tiền phòng. Tôi sẽ trả lại cho chị”, anh nói trong video.

Khi anh giải thích, bà Yuan bắt đầu nhớ lại ngày hôm đó. “Tôi không nghĩ cậu ấy sẽ quay lại nên tôi đã quên mất cậu ấy”, báo địa phương dẫn lời bà Yuan.

Câu chuyện đẹp về món nợ 500.000 đồng- Ảnh 1.

Câu chuyện về người đàn ông quay lại trả tiền phòng khách sạn sau một năm đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc (ảnh minh họa)

CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Người đàn ông nói với chủ nhà nghỉ rằng một năm trước, anh đã đến Đông Quản tìm việc làm và lưu trú tại cơ sở của bà Yuan. Song anh không tìm được việc làm và sau vài ngày, anh tiêu hết số tiền mang theo nên anh phải trốn đi.

“Tôi giúp rất nhiều người. Một số người không thể trả tiền. Tôi chỉ nghĩ cậu ấy là một trong những người sẽ không quay trở lại”, bà Yuan cho biết.

Người đàn ông nói với bà Yuan rằng anh đã gặp vấn đề sức khỏe – nếu không anh đã đến sớm hơn – và xin lỗi vì trễ như vậy mới quay lại.

Bà Yuan nhận thấy tiền anh đưa chỉ là tiền lẻ và tin rằng anh đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm, nhưng dù bà có từ chối nhận thế nào đi nữa thì anh vẫn nhất quyết phải trả tiền.

Cuối cùng, bà đã nhận 50 nhân dân tệ (khoảng 170.000 đồng) từ anh và anh trông có vẻ nhẹ nhõm khi quay người bước ra ngoài. “Sự chính trực của anh ấy thực sự là một viên ngọc quý”, chủ nhà nghỉ nói.

Câu chuyện cảm động đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc. “Chính trực là vàng”, một người viết. “Thật là một người đàn ông có trách nhiệm”, một người khác bình luận.

Những câu chuyện về sự trung thực thường xuyên làm tan chảy trái tim cư dân mạng đất nước tỉ dân.

Tháng trước, một người đàn ông ở miền trung Trung Quốc đã đi lại giữa hai tỉnh để trả lại 200 nhân dân tệ (gần 700.000 đồng) mà anh đã vay của một cảnh sát để về nhà khi anh hoàn toàn không còn xu dính túi.

Vào tháng 8.2023, hai anh em ở miền trung Trung Quốc đã được ca ngợi rộng rãi trên mạng sau khi họ trả lại 30 chiếc iPhone 14 Pro mới trị giá 210.000 nhân dân tệ (khoảng 720 triệu đồng) mà họ tìm thấy trong thùng rác ở khu dân cư của mình.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img