Tuesday, March 5, 2024

Chiến sự Ukraine ngày 717: Kyiv gặp khó tại Avdiivka, Kharkiv bị tấn công lớn

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong cuộc tấn công tại thành phố Kharkiv miền đông Ukraine trong khi tại Avdiivka, lực lượng nước này đang gặp thử thách trước nỗ lực bao vây của Nga.

Theo phía Ukraine, ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc tấn công của Nga tại thành phố Kharkiv ở miền đông Ukraine, theo Reuters. Tỉnh trưởng Kharkiv Oleh Synehubov cho biết các máy bay không người lái (UAV) tấn công thành phố cùng tên vào cuối ngày 9.2, gây ra nhiều đám cháy và khiến ít nhất 15 nhà dân bị cháy.

Chiến sự Ukraine ngày 717: Kyiv gặp khó tại Avdiivka, Kharkiv bị tấn công lớn- Ảnh 1.

Lính cứu hỏa dập lửa tại kho dầu bị cháy trong vụ tấn công tại Kharkiv

AFP

Trong số đó, có một gia đình 5 người, gồm 3 trẻ em, thiệt mạng tại một ngôi nhà ở phía đông thành phố. Một cặp vợ chồng lớn tuổi sống trong căn nhà gần đó cũng thiệt mạng. Vụ tấn công còn gây cháy một kho dầu trong thành phố.

Không quân Ukraine thông báo đã bắn hạ tổng cộng 23 trong số 31 UAV được Nga phóng đến trong đêm, nhắm vào Kharkiv và tỉnh Odessa ở miền nam. Tỉnh trưởng Odessa Oleh Kiper cho hay cuộc tấn công khiến 4 người bị thương và làm hư hại nhiều cơ sở công nghiệp, xe cộ.

Nga chưa lập tức bình luận về đợt tấn công trên.

Giám đốc Mosfilm: Điện ảnh Nga hưởng lợi từ cuộc xung đột tại Ukraine

Trong ngày 10.2, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông tin cập nhật tình hình chiến sự trong tuần qua. TASS dẫn lại thông báo cho biết từ ngày 4-10.2, quân đội Nga đã thực hiện 31 đợt tấn công bằng vũ khí chính xác cao, gồm tên lửa tầm xa phóng từ trên không và trên biển và UAV, nhắm vào các khu công nghiệp quân sự của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tấn công các cơ sở sản xuất và sửa chữa máy bay, UAV, các hệ thống tên lửa, rốc két, nơi triển khai của các đơn vị Ukraine và lực lượng đánh thuê. “Toàn bộ mục tiêu của cuộc tấn công đã được hoàn thành”, Bộ Quốc phòng Nga kết luận.

Nga chặn cuộc tấn công tại biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10.2 cho biết đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng thiết bị tự hành dưới nước của Ukraine nhằm vào “các tàu vận tải dân sự” của Nga vào tối trước đó ở khu vực phía tây nam biển Đen, tuyến đường huyết mạch xuất khẩu ngũ cốc và dầu mỏ của cả hai nước.

Reuters dẫn thông báo cho biết một xuồng không người lái của hải quân Ukraine tham gia cuộc tấn công đã bị pháo binh Nga phá hủy và những chiếc còn lại bị lực lượng tác chiến điện tử vô hiệu hóa. Không có tàu dân sự hoặc quân sự nào của Nga bị hư hại.

Phía Ukraine chưa lập tức bình luận. Biển Đen là tuyến đường quan trọng cho xuất khẩu ngũ cốc và dầu của Nga và Ukraine. Tháng 7 năm ngoái, Nga đã từ chối gia hạn thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn qua khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Nga và Ukraine sau đó đều tuyên bố sẽ coi mọi tàu hướng về cảng mà đối phương kiểm soát là tàu chở hàng quân sự và là mục tiêu hợp lệ để tấn công.

Tổng thống Ba Lan ‘vạ miệng’ khi phát biểu về Crimea

Hiện chưa rõ chính xác nơi cuộc tấn công mới nhất diễn ra. Phần phía tây nam của biển Đen tiếp giáp với eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine trong những tháng gần đây đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng xuồng và máy bay không người lái, tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Nga ở biển Đen, đánh chìm ít nhất một tàu hải quân và làm hư hại các tàu khác.

Nga đẩy mạnh sản xuất UAV

Chiến sự Ukraine ngày 717: Kyiv gặp khó tại Avdiivka, Kharkiv bị tấn công lớn- Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (phải) thăm nhà máy sản xuất UAV tại Udmurtia ngày 10.2

REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 10.2 cho hay việc sản xuất UAV quân sự của Nga đã tăng mạnh trong năm qua, mặc dù vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật, theo Reuters.

Ông Shoigu nói trong chuyến tham quan các cơ sở sản xuất UAV ở vùng sông Volga của Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga: “Năng lực sản xuất đã được tạo ra cho phép chúng ta hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ mà chúng ta phải đối mặt ngày nay”.

Trong một cuộc họp với các quan chức, Bộ trưởng Shoigu nói rằng các vấn đề liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong UAV và chiến tranh điện tử vẫn cần được giải quyết.

‘Thiết tướng quân’ Zaluzhny cảnh báo viện trợ giảm sút, khuyến khích vũ khí không người lái

Nga đã sử dụng nhiều UAV trong chiến dịch quân sự kéo dài gần 2 năm ở Ukraine, nhưng thường phải dựa vào UAV Shahed giá rẻ do Iran sản xuất. Trong những tháng gần đây, Nga đã phát tín hiệu rằng tổ hợp công nghiệp quân sự của nước này đã tăng cường sản xuất, trong bối cảnh Moscow đang tìm cách phá vỡ tình trạng bế tắc quân sự kéo dài nhiều tháng qua ở Ukraine.

Các chỉ huy Ukraine cho biết UAV sẽ rất quan trọng để giành thế thượng phong trong cuộc xung đột, trong khi các nhà phân tích quân sự cho rằng việc cả hai bên sử dụng nhiều vũ khí đang khiến cản trở bước tiến của bộ binh.

Ukraine gặp khó tại Avdiivka

Chiến sự Ukraine ngày 717: Kyiv gặp khó tại Avdiivka, Kharkiv bị tấn công lớn- Ảnh 3.

Lực lượng Ukraine sửa chữa một xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tại tỉnh Donetsk ngày 9.2

REUTERS

Quan chức quân sự Ukraine mô tả tình hình tại thành phố Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk ở miền đông cực kỳ thách thức khi lực lượng Nga đang xông vào các khu vực ngoại ô. Các quan chức Ukraine thừa nhận sự khó khăn khi Nga tìm cách bao vây thành phố từ 2 hướng bắc-nam, nhưng bác bỏ tin đồn cho rằng Avdiivka đã thất thủ.

Trong một phóng sự ngày 9.2, trang tin The Kyiv Independent cho biết sau gần 2 năm chiến sự, những vấn đề kéo dài – bao gồm cả việc thiếu chuẩn bị công sự – đang bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn. Dọc chiến tuyến ở Avdiivka, binh lính Ukraine phàn nàn về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn dược, thiết bị, quân số và UAV.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img