Friday, March 1, 2024

Hạ Long (Quảng Ninh): Vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an giải hạn

Hàng nghìn người dân vẫn đổ xô đến chùa Long Tiên (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) chiêm bái và mua tờ tử vi được bày bán công khai; sau đó đăng ký cúng cầu an để giải hạn với giá 200.000 đồng/hộ.

Đến hẹn lại lên, vào những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, chùa Long Tiên đón hàng nghìn người dân, du khách về đây chiêm bái, cầu an và mua lá số tử vi để xem vận hạn.

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 1.

Chen nhau mua lá số tử vi để xem vận hạn trong năm

LÃ NGHĨA HIẾU

Tuy nhiên, một số điều chưa đẹp, phản cảm vẫn còn diễn ra tại ngôi chùa nổi tiếng tại trung tâm TP.Hạ Long. Ghi nhận của PV Thanh Niên tại chùa Long Tiên trong những ngày qua cho thấy, khu vực bán tờ tử vi được bố trí khá lớn giữa khuôn viên chùa. Tại đây, nhiều năm qua tình trạng bán tờ tử vi luôn diễn ra sôi động.

Cụ thể, tờ tử vi được photocopy trên giấy A4, bán với giá 3.000 đồng/tờ ứng với tuổi của mỗi người nam hoặc nữ; trong đó dự báo tình hình bệnh tật, tài chính, tình cảm trong năm của mỗi người…

Thử mua một tử vi được cho là ứng với tuổi của mình, trên tờ giấy này chúng tôi thấy ghi một số thông tin như năm tới dự báo bị mắc bệnh về nhãn khoa, cảm sốt. Còn về tài chính thì đầu năm khó khăn, cuối năm sung mãn.

Đáng chú ý, trên tờ giấy tử vi cũng hướng dẫn cách giải hạn bằng lễ cầu an vào từng ngày trong năm. Thậm chí, tờ tử vi còn “khuyên” ngày mùng 1 nên xuất hành vào hướng tây từ lúc 1 giờ sáng, tính theo giờ nơi cư ngụ…

Ông Nguyễn Văn Dũng (49 tuổi, trú tại TP.Hạ Long) cho biết: “Mặc dù trên tờ giấy tử vi bán tại chùa có in dòng chữ tham khảo. Thế nhưng đọc xong các nội dung về vận hạn như vậy ai cũng cảm thấy hoang mang, lo sợ, nhất là những điều không tốt được cho là sẽ ứng với mình và gia đình trong năm tới”.

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 3.

Người dân đăng ký giải hạn

LÃ NGHĨA HIẾU

Quan sát của chúng tôi cho thấy, sau khi đọc xong các thông tin về vận hạn, rất nhiều người tới khu vực kế bên để đăng ký cúng cầu an để giải hạn, với giá 200.000 đồng/gia đình có 4 người.

Bà Nguyễn Thị Liên (66 tuổi, P.Cao Thắng, TP.Hạ Long) đang loay hoay viết thông tin gia đình mình, chia sẻ: “Năm nhà tôi có người bị sao Thái Bạch, Kế Đô ứng vào nên phải đăng ký giải hạn đầu năm trong lễ cầu an tại chùa. Mỗi nhà 4 người đăng ký với giá 200.000 đồng, không biết vận hạn có hết không nhưng mình cứ ghi danh để nhẹ lòng”.

Cạnh đó, tình trạng “rải” tiền lẻ vẫn còn diễn ra khá phổ biến tại chùa Long Tiên. Người dân thi nhau nhét tiền trên các ban thờ. Sau khoảng vài phút là có người của nhà chùa đến thu gom.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch UBND P.Bạch Đằng (TP.Hạ Long), sau khi tiếp nhận phản ánh từ phóng viên cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và phản hồi khi có kết quả.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị các chùa tổ chức các nghi lễ cầu an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan. Đặc biệt, khi tổ chức phải lưu ý tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh không đúng với thuần phong mỹ tục và văn hóa truyền thống dân tộc.

Ngoài ra, trước dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các địa phương không để xảy ra mê tín dị đoan, dâng sao giải hạn, gọi hồn, cúng vong, cúng oan gia trái chủ tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Đặc biệt, chủ tịch các tỉnh, thành không để xảy ra tình trạng trục lợi, phản văn hóa. Những hoạt động tín ngưỡng biến tướng, lệch chuẩn, trục lợi phải bị xử lý.

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 4.

Những ngày đầu năm mới, chùa Long Tiên đón hàng nghìn lượt người tới chiêm bái, cầu an

LÃ NGHĨA HIẾU

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 5.

Khu vực bán lá số tử vi luôn tấp nập

LÃ NGHĨA HIẾU

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 6.

Tiền lẻ được đặt đầy trên các ban thờ

LÃ NGHĨA HIẾU

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 7.

Khay đặt tiền lẻ để nhiều nơi trong chùa

LÃ NGHĨA HIẾU

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 8.

Sau đó, người của nhà chùa đi thu gom tiền lẻ

LÃ NGHĨA HIẾU

Người Hạ Long vẫn chen nhau mua tử vi, đăng ký cầu an để giải hạn - Ảnh 9.

Tiền lẻ được phân loại tại chùa Long Tiên

LÃ NGHĨA HIẾU


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img