Tuesday, March 5, 2024

“Làm con Tứ Phủ” – Bản hòa tấu thuần Việt và nỗi niềm của người thầy

“Làm con Tứ Phủ” được tác giả thầy Trần ấp ủ trong 3 năm mới hoàn thành là một bài hát dân ca dương đại bao gồm 4 loại dân ca trên 4 giang tấu bao gồm: ca trù, ca Huế, Văn Ca và ca tài tử.

“Làm con Tứ Phủ” là sáng tác mới của thầy Trần (Đồng thầy Trần Quốc Thêm – Tự Tuệ Trần), một đồng thầy nổi tiếng theo và thực hành Đạo Mẫu truyền thống nhiều đời. Thầy luôn là người đi đầu trong việc bảo vệ, giữ gìn nét đẹp và sự linh thiêng của Đạo Mẫu thuần việt.

Bên cạnh đó, thầy Trần còn là một nhạc sĩ. Thầy sáng tác rất nhiều bài và đã có những bài được cả triệu thính giả đón nhận đặc biệt là 2 tác phẩm dân ca đương đại thành công: “Căn nhà thánh” (ca trù – rap – edm) và “Tính đồng bóng”.  (chầu văn – ca trù – xẩm- edm – rap).

“Làm con Tứ Phủ” được tác giả thầy Trần ấp ủ trong 3 năm mới hoàn thành là một bài hát dân ca dương đại bao gồm 4 loại dân ca trên 4 giang tấu bao gồm: ca trù, ca Huế, Văn Ca và ca tài tử. Đồng thời, ca sĩ phải hát 3 chất giọng: giọng Bắc, giọng Nam, giọng Huế. Bài hát lại được viết trên nền nhạc với hàng loạt các quãng cao đòi hỏi người thể hiện phải có chất giọng mượt mà, sâu lắng và kỹ thuật thanh nhạc vô cùng điêu luyện.

 

Bài hát ca từ tuy mộc mạc giản dị nhưng thực sự là một bước đột phá bởi chất dân ca dương đại chưa có bài hát nào viết trước đó mà có đủ 3 chất giọng và kết hợp liên tục 4 giang tấu một cách tinh tế như vậy.

Đặc biệt trên EDM dân ca dương đại mà giọng Huế, giọng miền Nam ca tài tử thì khó viết, khó phối nhạc và chưa từng ai viết.

Thầy Trần trải lòng: “Là một người con của Đạo Mẫu và gia đình có truyền thống theo đạo nhiều đời, tôi luôn tâm niệm Đạo phải đi cùng với đời, xã hội phát triển, đạo cũng phát triển theo. Nhưng xã hội thì muôn hình vạn trạng, cái xấu có cái tốt có, cái biến tướng của đạo cũng vì thế mà xuất hiện… Tôi luôn cố gắng hết sức mình để gìn giữ nét đẹp của đạo, truyền lại cho các con nhang đệ tử cùng những người con Đạo Mẫu những kiến thức đạo gần gũi nhất, chân thực và đúng đắn nhất, để cốt giữ lấy cái hồn, cái tinh túy của đạo, để người thực tu còn có cái mà bám vào, mà theo, mà tu mà học… dù cho xã hội có biến đổi đến thế nào. Là một thầy đồng nhất tâm theo đạo, nhưng cũng một người yêu âm nhạc và cũng có thể coi là một nghệ sĩ, một người nhạc sĩ bình dân (Cười…). Tôi quyết định dùng âm nhạc để mang cái đẹp, cái chân thiện mỹ của Đạo Mẫu đến gần với mọi người”.

NSND Diệu Hương đã dành toàn bộ tâm huyết để cảm được cái hồn của bài hát cùng tâm ý vì đời vì đạo của tác giả thầy Trần. Việc thu âm quay MV là cả một quá trình nỗ lực lớn trong suốt 6 tháng trời mới có thể hoàn thành bởi sự tỉ mỉ, chau chuốt của tác giả Thầy Trần cùng sự nỗ lực của cả tập thể hòa âm phối khí, ca sỹ thể hiện, quay phim và hậu kỳ…

Tất cả vì mang đến cho khán giả một bức tranh âm nhạc đầy cảm xúc, vừa để có sự đánh giá đúng đắn, vừa có sự trân trọng cái linh thiêng truyền thống hướng về Chân Thiện Mỹ Đức của Đạo Mẫu…

Đồng thời khán thính giả cũng sẽ có cái nhìn có cái nhìn chân thực hơn, toàn diện hơn về những người con của Đạo Mẫu Tứ Phủ chân chính, những người trong sáng nhất, thuần thiện nhất (người sinh dương thế – số hệ thiên cung),  những người đang dành tâm sức và nhiệt huyết để giữ gìn và thực hành đúng đạo theo đúng tôn chỉ “Trên lo việc Thánh gánh trần độ âm”!!!

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img