Friday, March 1, 2024

Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Zaluzhny

Sau nhiều ngày đồn đoán, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức cách chức Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny và bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân Oleksandr Syrskyi thay thế.

“Tôi đã bổ nhiệm Thượng tướng Syrskyi làm Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine”, Kyiv Independent dẫn lời ông Zelensky nói trong bài phát biểu tối 8/2 (giờ địa phương).

“Ông ấy có kinh nghiệm phòng thủ thành công – ông ấy là người đã tiến hành chiến dịch phòng thủ ở Kiev. Ông ấy cũng có kinh nghiệm tấn công thành công – chiến dịch giành lại Kharkiv”, ông Zelensky nói về tướng Syrskyi.

Cũng trong bài phát biểu, ông Zelensky nói rằng, các tướng Andrii Hnatov, Mykhailo Drapatyi và Ihor Skybiuk, cũng như các Đại tá Pavel Palisa và Vadym Sukharevskyi, đang được cân nhắc đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo trong quân đội.

“Bắt đầu từ hôm nay, đội ngũ chỉ huy mới sẽ nắm quyền lãnh đạo Lực lượng Vũ trang”, Tổng thống Ukraine nói.

Trước khi có thông báo trên, ông Zelensky có bài đăng trên Telegram kèm ảnh chụp Tổng thống Ukraine đứng cùng tướng Zaluzhny.

“Tôi đã gặp tướng Zaluzhny và cảm ơn ông ấy vì 2 năm phục vụ”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky có thông báo như trên sau khi các cơ quan báo chí của cả Ukraine và nước ngoài đưa tin rằng Tổng thống sắp sa thải Tổng tư lệnh Zaluzhny.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 4/2 với Rai News của Italy, ông Zelensky xác nhận đang lên kế hoạch cải tổ bộ máy lãnh đạo Ukraine trên quy mô lớn.

Cùng ngày 8/2, tướng Zaluzhny đăng tải thông điệp tương tự của ông Zelensky và đính kèm bức ảnh chụp chung 2 người.

“Chúng tôi vừa gặp tổng thống. Một cuộc trò chuyện quan trọng và nghiêm túc. Đã có quyết định về việc cần thiết phải thay đổi cách tiếp cận và chiến lược”, ông Zaluzhny viết.

“Những thách thức của năm 2022 khác với năm 2024. Vì vậy, mọi người phải thay đổi và thích ứng với thực tế mới. Để cùng nhau giành chiến thắng”, ông nói thêm.

Vị tướng được tín nhiệm cao

Trả lời báo chí hôm 4/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tiết lộ phía Washington đã nói với Kiev rằng họ sẽ không can dự vào các quyết định nhân sự của nước này.

Ông Zaluzhny giữ chức Tổng tư lệnh Ukraine kể từ tháng 7/2021. Tới tháng 11/2023, bắt đầu xuất hiện thông tin giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny nảy sinh bất đồng.

Tin đồn về bất đồng giữa 2 người ngày càng nhận được sự chú ý sau khi ông Zaluzhny xuất hiện trên báo Economist, nói rằng xung đột đang bế tắc và Ukraine có nguy cơ đang rơi vào bẫy của cuộc chiến kéo dài.

Ông Zelensky sau đó nói không đồng tình với quan điểm này.

Ngày 4/12/2023, Ukrainska Pravda đưa tin ông Zelensky được cho là đã “qua mặt” tướng Zaluzhny trong quá trình liên lạc với một số chỉ huy quân sự.

Kết quả thăm dò vào tháng 12/2023 cho thấy, 43% người Ukraine tin rằng có thể có bất đồng giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny, nhưng chỉ 8% tin rằng tình hình rất nghiêm trọng.

Cuộc thăm dò ấy cũng cho thấy, tướng Zaluzhny có tỷ lệ tín nhiệm 92%, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quân sự đáng tin cậy nhất Ukraine. Đại đa số (72%) người Ukraine sẽ không đồng tình với việc thay thế ông, theo khảo sát này.

Ukrainska Pravda tuần trước dẫn các nguồn tin trong Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết, SBU đã khuyến cáo Tổng thống Ukraine rằng, việc sa thải tướng Zaluzhny có thể dẫn đến bất ổn ở Kiev.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img