Tuesday, March 5, 2024

Tổ khúc ”Việt Nam” vang lên ở Azerbaijan nhân 65 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Azerbaijan đang xúc tiến những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 65 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Baku (1959-2024). Việc trình chiếu đoạn biểu diễn tổ khúc “Việt Nam” là một phần trong số đó.

Video tổ khúc “Việt Nam” được trình chiếu tại thủ đô Baku (Azerbaijan) hôm 5/2 vừa qua để tưởng nhớ nhạc sĩ nổi tiếng Gara Garayev của Liên Xô và Azerbaijan cũng như hướng tới kỷ niệm 65 năm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm đất nước vùng Kavkaz này.

Trình chiếu tổ khúc “Việt Nam” tại Baku (clip do Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cung cấp):

 

Lễ tưởng niệm Gara Garayev tại bảo tàng mang tên nhạc sĩ này có sự tham gia của quan chức văn hóa Azerbaijan và Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada.

Nhạc sĩ Garayev là người đã viết tổ khúc “Việt Nam” vào năm 1955 cho bộ phim tài liệu Việt – Xô cùng tên.

Tổ khúc gồm 6 phần, sử dụng âm điệu và chất lượng dân gian Việt Nam kết hợp với lối viết giao thưởng của phương Tây. Trong tổ khúc này có cả giai điệu hào hùng của bài hát “Vì nhân dân quên mình” – một trong những ca khúc truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tổ khúc từng được trình diễn trong một chương trình của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội vào cuối năm 2023 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam cho hay: Khách mời tại sự kiện Gara Garayev rất thích thú xem video tổ khúc. Cuối sự kiện, các diễn giả và khách mời đều đồng ý về việc tổ chức một buổi biểu diễn tổ khúc này tại Baku.

Tại lễ kỷ niệm ngày sinh của nhạc sĩ Garayev, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Mehdizada đã ôn lại lịch sử quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan cũng như vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Azerbaijan, Heydar Aliyev, trong việc gây dựng và vun đắp mối quan hệ đó.

Đại sứ Mehdizada nhấn mạnh, buổi lễ tại bảo tàng Gara Garayev là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Mehdizada cũng gửi tới nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img