Friday, March 1, 2024

Romania, Bulgaria phối hợp hành động để dỡ bỏ kiểm tra biên giới nội bộ EU

Ngày 5/2, theo thông tấn xã Bulgaria, Ngoại trưởng Romania cho biết sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bulgaria, hai bên đã đồng ý phối hợp các hành động trong tương lai để đạt được thỏa thuận bãi bỏ kiểm tra tại biên giới nội bộ Liên minh châu Âu (EU).

Liên quan đến vấn đề biên giới nội bộ EU, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Romania cho biết hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và sẽ nỗ lực gia nhập một phần Schengen có hiệu lực từ ngày 31/3 với sự hỗ trợ của EU.

Bà chia sẻ hai bên sẽ tiếp tục đối thoại với các đối tác Áo, các quốc gia thành viên khác, với Ủy ban châu Âu, để nhân được sự hỗ trợ và nỗ lực hướng tới đạt được quyết định này.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao hai bên cũng tập trung vào vấn đề an ninh ở Biển Đen và nguy cơ an ninh gia tăng do cuộc chiến ở Ukraine. Năm nay đặc biệt quan trọng vì cả hai nước sẽ kỷ niệm 20 năm gia nhập NATO. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác nhằm tăng cường năng lực của NATO ở sườn phía đông. Lãnh đạo hai quốc gia cũng thảo luận về quyết định của Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ cùng hợp tác để ngăn chặn và chống lại nguy cơ bom mìn ở khu vực Biển Đen. Ngoại trưởng Romania cũng lưu ý đây là ví dụ điển hình về cách các nước trong khu vực Biển Đen có thể hợp tác với nhau. 

Bulgaria và Romania có các mục tiêu chung, bao gồm hỗ trợ Ukraine, đồng thời cho biết thêm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế không chỉ giúp Ukraine mà còn để bảo vệ các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế. Bà nhấn mạnh cam kết tham gia vào quá trình tái thiết Ukraine trong tương lai cũng đã được hai nhà lãnh đạo thảo luận. Cuộc gặp ngày 5/2 giữa lãnh đạo ngoại giao Romania và Bulgaria đã tái khẳng định mối quan hệ song phương và lợi ích chung trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cam kết khẳng định sự ủng hộ trong việc mở rộng Liên minh châu Âu đối với các ứng cử viên từ khu vực Tây Balkan.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong cuộc gặp này, đó là hợp tác năng lượng giữa hai quốc gia. Lãnh đạo hai bên cùng nhấn mạnh đều có mối quan tâm chung đến việc tăng cường tính bền vững của cả khu vực và châu Âu. Điều này có thể đạt được bằng cách cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và tích cực hỗ trợ các bước thực hiện chuyển đổi xanh. Cả hai nước đều quan tâm phát triển các dự án chung trong lĩnh vực sản xuất, vận tải và năng lượng xanh.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img