Tuesday, March 5, 2024

Ukraine xác nhận lực lượng Nga dùng dịch vụ internet Starlink ở các vùng đang kiểm soát

Hôm 11.2, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) cho hay những vùng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga đang sử dụng dịch vụ internet Starlink của tỉ phú Elon Musk một cách ‘có hệ thống’.

Ukraine xác nhận lực lượng Nga dùng dịch vụ internet Starlink ở các vùng đang kiểm soát- Ảnh 1.

Một thiết bị tiếp nhận tín hiệu internet vệ tinh Starlink ở Ukraine

REUTERS

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ tháng 2.2022, các bộ thiết bị cung cấp internet vệ tinh Starlink đã được hỏa tốc đưa đến Ukraine và đóng vai trò quan trọng cho phép duy trì liên lạc trên các mặt trận của chính quyền Kyiv.

Thế nhưng, trong tuần qua, một số quan chức Ukraine giấu tên cáo buộc lực lượng Nga cũng đang sử dụng internet Starlink trên tiền tuyến.

Starlink cho biết không cung cấp hoặc ký kết hợp đồng làm ăn dưới bất kỳ dạng nào với chính phủ lẫn quân đội Nga.

“Chúng tôi đã ghi nhận được những trường hợp sử dụng thiết bị Starlink ở các vùng Nga kiểm soát. Việc sử dụng này đang bắt đầu mang tính chất hệ thống”, Reuters hôm 12.2 dẫn lời người phát ngôn GUR Andriy Yusov.

Trong một tuyên bố, GUR cho biết các bộ thiết bị cung cấp internet vệ tinh Starlink được các đơn vị Nga sử dụng như Lữ đoàn đổ bộ đường không 83. Đây là cánh quân Nga đang chiến đấu gần các thị trấn Klishchiivka và Andriivka thuộc Donetsk.

Điểm xung đột: Lập ‘binh chủng không người lái’, Ukraine sẵn sàng nối lại phản công

Đây là lần đầu tiên phía Ukraine đưa ra thông tin chính thức liên quan đến nghi ngờ Nga sử dụng Starlink trên tiền tuyến.

Phản hồi trước thông tin trên, ông Musk hôm 11.2 cho hay “không có thiết bị Starlink nào được bán trực tiếp lẫn gián tiếp cho Nga”.

Bộ Quốc phòng Nga chưa phản hồi yêu cầu bình luận của báo chí về vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD, trong đó có 60 tỉ USD dành cho Ukraine, đã qua được cuộc bỏ phiếu then chốt ở Thượng viện Mỹ hôm 11.2.

Tuy nhiên, sự phản đối của các nghị sĩ cánh hữu thuộc đảng Cộng hòa vẫn có thể tiếp tục ngăn chặn dự luật trên được chính thức thông qua sau khi Thượng viện Mỹ tổ chức bỏ phiếu dự kiến vào giữa tuần này.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img