Tuesday, March 5, 2024

“Vươn lên từ biển” – câu chuyện về bức tranh vùng biển đảo Tây Nam

VTV8 sẽ đưa khán giả ghé thăm vùng biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc để cảm nhận khí thế xây dựng nông thôn mới đang lan tỏa mạnh mẽ.

"Vươn lên từ biển" - câu chuyện về bức tranh vùng biển đảo Tây Nam

 

Vùng biển Tây Nam của Việt Nam từ mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau đến Hà Tiên – Kiên Giang với hơn 150 đảo trên mặt biển, trong đó 46 đảo có người dân sinh sống thuộc 5 quần đảo thuộc tỉnh Kiên Giang: An Thới, Hải Tặc, Bà Lụa, Nam Du và Thổ Chu. Đoàn công tác của VTV8 đã phải di chuyển bằng tàu hải quân 924 sau đó sang tàu cá đi thuyền mất 30 phút mới đến đảo Hòn Khoai. Đây là một trong những đảo tiền tiêu và là “mắt biển” canh giữ vùng trời vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

"Vươn lên từ biển" - câu chuyện về bức tranh vùng biển đảo Tây Nam

Vùng biển Tây Nam đang thay đổi từng ngày

Khu vực này có ngọn hải đăng Hòn Khoai – một trong 6 ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam, được Pháp xây dựng cách đây 125 năm. Trên đảo hiện không có dân cư, chỉ có các lực lượng làm nhiệm vụ trên trạm Ra đa, Trạm Hải đăng, Đồn Biên phòng và hạt kiểm lâm…

“Mạnh lên từ biển, giàu từ biển” là mong ước bao đời nay của ngư dân và cũng là của Đảng và chính quyền các cấp. Cũng bởi vậy, ngay sau Nghị quyết TW 4 khóa X về xây dựng “Chiến lược biển Việt Nam” thì Nghị quyết 36 của TW cũng đã được triển khai, từng bước tạo động lực để các địa phương có biển, đặc biệt là những vùng biển đảo xa xôi cách trở, đời sống người dân còn nhiều khó khăn được tiếp thêm sức mạnh và động lực để vươn lên phát triển.

Từ cuối năm 2019 đến nay, điện lưới quốc gia đã vượt biển về với người dân các đảo Tây Nam. Cùng với cải thiện về các tuyến giao thông đi lại thì điện lưới là tiêu chí quan trọng giúp đời sống người dân thay đổi nhanh chóng.

"Vươn lên từ biển" - câu chuyện về bức tranh vùng biển đảo Tây Nam

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo Hòn Khoai (Ảnh: Chương trình)

Đảo Hòn Khoai cũng như trên hàng chục đảo tiền tiêu khác vùng biển Tây Nam, an ninh quốc phòng luôn được đảm bảo, đời sống kinh tế của người dân các đảo trong vùng cũng ngày càng phát triển.

Chương trình “Vươn lên từ biển” sẽ mang tới một bức tranh tổng thể đang được khắc họa rõ nét, từ giáo dục, kinh tế cho đến quốc phòng… của vùng biển đảo Tây Nam sau 5 năm đưa Nghị quyết 36 vào cuộc sống. Chặng đường phía trước sẽ còn dài nhưng sự gắn kết của tình quân dân, sự quan tâm của các cấp các ngành sẽ là động lực giúp người dân nơi đây ngày ngày bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

Chương trình sẽ phát sóng vào 20h05 ngày 12/2/2024 (Mùng 3 Tết). 

 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img