Friday, March 1, 2024

Điều kiện chấm dứt xung đột trong năm Thìn: Thấu cảm, từ bỏ tư duy ích kỷ

Một học giả về văn hóa dân gian của Trung Quốc cho biết, “về dài hạn, năm Thìn có thể là một năm mà xung đột lớn có thể được giải quyết, nhưng chỉ khi mọi người tập trung vào sự thấu cảm, từ bỏ lối tư duy ích kỷ”.

Năm nay là năm Thìn. Theo học giả trên, trong năm con rồng, người dân có thể kỳ vọng nhiều điều may mắn, nhưng phải đáp ứng điều kiện tiên quyết, đó là sở hữu được phẩm chất quan trọng nhất của linh vật này – lòng trắc ẩn.

Tết Nguyên đán năm 2024 này (tiếng Hàn Quốc gọi là Seollal) sẽ bắt đầu vào ngày 10/2, đánh dấu mùa xuân đã tới, khởi đầu một năm mới âm lịch tại nhiều nước Á Đông.

Con giáp thứ năm trong 12 con giáp của cả Việt Nam và Trung Quốc là con vật hoàng đạo phổ biến nhất, gắn với một loạt các phẩm chất tích cực như tính cao thượng, sự sung túc và trí tuệ.

Năm Giáp Thìn là năm Hỏa. Tuy nhiên, thiên can “Giáp” ở đây thuộc hành Mộc. Trong Đạo giáo, mộc được xem là sự trở lại với trạng thái tự nhiên. Trong khi đó, Khổng giáo nhìn nhận Giáp Thìn như biểu tượng của tiềm năng không giới hạn.

Jonathan H. X. Lee, giáo sư  về văn hóa dân gian và tôn giáo tại Đại học bang San Francisco (Mỹ) nhận định: “Tôi xem năm Giáp Thìn này là năm của tiềm năng không giới hạn về thịnh vượng. Về dài hạn, đó có thể là năm mà xung đột lớn được giải quyết, nếu con người ta tập trung được vào sự thấu cảm. Nếu chúng ta tiếp tục lối tư duy bộ lạc và não trạng ích kỷ, chúng ta sẽ không đạt được điều đó”.

Trong bối cảnh nhiều cuộc chiến tranh đang diễn ra trên toàn cầu và Mỹ bước vào năm bầu cử, ông Lee cho rằng điều quan trọng là phải tiếp cận các vấn đề tranh cãi bằng niềm tin tích cực.

Ông Lee cho hay: “Điều này xuất phát từ lời dạy của Đạo giáo cũng như Phật giáo và Khổng giáo. Bạo lực và xung đột bùng phát, phát triển và ngày càng tệ hại do bản ngã. Nếu xuất hiện bất cứ loại xung đột nào, con người ta nên ghìm lại cái tôi, suy nghĩ thấu đáo và soi xét kỹ nội tâm”.

Theo văn hóa dân gian Trung Quốc, rồng là 1 trong 12 con giáp chạy đua tới Ngọc hoàng trong cuộc đua xác định trật tự cung hoàng đạo. Trong lúc bay trên cao, rồng phát hiện ra thỏ (địa chi thứ 4, trong hệ thống Trung Quốc; con giáp tương ứng phía Việt Nam là con mèo/Mão) vẫn đang bơi khó nhọc giữa dòng sông.

Ông Lee nói: “Rồng có thể bay nhanh vượt thỏ. Nhưng cuối cùng nó thổi một hơi thật mạnh để đẩy thỏ lên bờ. Kết quả là rồng đến đích sau thỏ ”.

Rồng gắn với các năm như 1976, 1988, 2000, 2012 và 2024. Hình tượng con rồng thường gắn với các phẩm chất cao quý, theo ông Lee. Những ai sinh vào năm rồng thường được xem là hào phóng, có tố chất làm lãnh đạo, và có nhiều sức lôi cuốn. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc đã lên kế hoạch chủ động sinh con vào năm rồng.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img