Tuesday, March 5, 2024

Pháp phản đối Israel cưỡng bức người dân Gaza phải sơ tán

Bộ Ngoại giao Pháp hôm qua (11/2) đã cảnh báo về một thảm hoạ nhân đạo nghiêm trọng và phản đối mọi hành động cưỡng bức di dời dân cư sau khi Israel thông báo mở rộng chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 11/2 đã ra thông báo bày tỏ lo ngại sâu sắc sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo mở rộng chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah nằm ở phía Nam dải Gaza dù cam kết bảo đảm lối đi an toàn cho dân thường rời khỏi thành phố Rafah.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Christophe Lemoine, thành phố Rafah hiện đang là nơi trú ẩn của khoảng 1,3 triệu người Palestine tỵ nạn và đây là cũng là điểm giao cắt quan trọng để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza. Một cuộc tấn công quy mô lớn của Israel vào Rafah sẽ tạo ra một tình huống nhân đạo thảm khốc ở một cấp độ mới và không thể giải thích được.

Ông Christophe Lemoine nhấn mạnh tại Gaza cũng như bất kỳ nơi nào trên thế giới, Pháp phản đối mọi hành động cưỡng bức di dời dân cư đã bị luật nhân đạo quốc tế ngăn cấm.

Pháp kêu gọi một lệnh dừng bắn ngay lập tức và bền vững tại Gaza để tránh thảm hoạ, đồng thời khẳng định lại quan điểm ủng hộ giải pháp lâu dài về một tương lai với hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại.

Kế hoạch tấn công thành phố Rafah của Israel hiện cũng đang vấp phải phản đối từ nhiều bên. Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nhận định chiến dịch nhằm vào thành phố Rafah của lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo khó lường và gây căng thẳng nghiêm trọng với Ai Cập.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img