Friday, March 1, 2024

Quả trứng 1.700 năm vẫn còn nguyên lòng đỏ và lòng trắng bên trong

Một quả trứng 1.700 năm tuổi còn lòng trắng và lòng đỏ được phát hiện trong một khu khảo cổ từ thời La Mã trong một cuộc khai quật ở Aylesbury thuộc vùng Buckinghamshire (Anh).

Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ và nhà tự nhiên học đã ngạc nhiên khi tìm thấy những quả trứng 1.700 năm tuổi nhưng điều còn làm kinh ngạc hơn nữa là một trong những quả trứng đó còn chất lỏng bên trong, được cho là hỗn hợp của lòng đỏ và lòng trắng, theo tờ The Guardian ngày 12.2. Phát hiện này có thể tiết lộ bí mật về loài chim đã đẻ ra những quả trứng gần hai thiên niên kỷ trước.

Quả trứng 1.700 năm vẫn còn nguyên lòng đỏ và lòng trắng bên trong- Ảnh 1.

Quả trứng 1.700 năm tuổi còn nguyên vẹn được tìm thấy tại Anh

Oxford Archaeology

“Quả trứng Aylesbury”, có kích thước như quả trứng cút nhưng lớp vỏ lốm đốm hạt tiêu, là một trong 4 quả trứng được tìm thấy cùng với một chiếc giỏ đan, bình gốm, giày da và xương động vật vào năm 2010 khi người ta phát hiện ra địa điểm này trong lúc thực hiện một dự án phát triển lớn.

Mặc dù các chuyên gia đã cố gắng lấy các quả trứng ra một cách cẩn thận nhất có thể nhưng 3 quả đã bị vỡ, tạo ra mùi lưu huỳnh khó quên, trong khi một quả vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Giám đốc dự án cấp cao Edward Biddulph tại Oxford Archaeology, đơn vị giám sát cuộc khai quật, cho biết việc tìm thấy thứ được cho là quả trứng duy nhất còn nguyên vẹn từ thời kỳ La Mã ở Anh là điều đáng kinh ngạc. “Chúng tôi thường tìm thấy những mảnh vỏ chứ không phải những quả trứng còn nguyên vẹn”, ông nói.

Các cuộc thảo luận đã được tổ chức vào năm ngoái về cách trưng bày quả trứng khi nhà bảo tồn khảo cổ và khoa học vật liệu nổi tiếng Dana Goodburn-Brown đề nghị họ quét nó để giúp quyết định cách bảo quản tốt nhất.

Ông Biddulph cho biết đã phát hiện quả trứng vẫn còn chứa chất lỏng, lòng đỏ và lòng trắng trong lúc dùng thiết bị để quét. “Hoàn toàn không thể tin được. Nó có thể là quả trứng cổ nhất trên thế giới“, ông Biddulph nói.

Những hóa thạch nào được mang tên “Rồng”?

Vị quản lý cho biết quả trứng đã được đặt vào một cái hố từng được sử dụng làm giếng để ủ mạch nha và ủ bia. “Đây là một khu vực ẩm ướt cạnh một con đường thời La Mã. Có thể những quả trứng đã được đặt ở đó như một nghi lễ tạ ơn. Chiếc giỏ chúng tôi tìm thấy có thể còn chứa bánh mì”, ông Biddulph suy luận.

Ông Biddulph cho biết cảm thấy nóng ruột khi ngồi trên tàu điện ngầm và đi quanh thủ đô Anh với một quả trứng đặc biệt và mỏng manh như vậy nên giờ quả trứng đã được đưa đến Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở London.

Giám tuyển Douglas Russell phụ trách việc sưu tầm trứng và tổ chim của bảo tàng cho hay có nhiều quả trứng cổ xưa hơn có chất bên trong nhưng đây có lẽ là quả trứng cổ nhất còn nguyên vẹn dù không được bảo quản đúng cách. Ông Russell nói rằng để bảo quản, có thể cần đục một lỗ nhỏ trên quả trứng để lấy chất lỏng bên trong ra và tìm hiểu đây là trứng của loài gì.


Nguồn: Thanhnien.vn

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img