Friday, March 1, 2024

Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để “chữa lành”

Không chỉ nhờ thiên nhiên “chữa lành” tổn thương tâm lý, con người ngày càng muốn kết nối sâu để trả ơn thiên nhiên.

Cuộc sống hiện đại với vô vàn áp lực, nhiều người mong muốn tìm nơi yên tĩnh để tái tạo sức lao động, tìm lại niềm vui cuộc sống. Farmstay xuất hiện như một làn gió mới hấp dẫn mọi lứa tuổi. Đây là mô hình kết hợp giữa “farm” – nông trại và “homestay” – khu lưu trú tại địa phương. Mọi người có thể tự tay chăm sóc vườn tược, thu hoạch rau trái, nấu những bữa ăn từ các thức quà mà đất trời ban tặng.

Cũng tại những bản làng xa xôi không có sóng điện thoại, không có internet, du khách có thể toàn tâm toàn ý hòa mình vào cảnh vật và con người xung quanh, có thêm thời gian để đọc sách những cuốn sách hay mà lâu nay bỏ ngỏ. Thậm chí vài năm gần đây, nhiều người đã bỏ phố về quê để tạo ra không gian sống gần với thiên nhiên, khai phá ra những yếu tố văn hóa bản địa đặc sắc để “kể” với du khách. Từ đó mang đến rất nhiều sự lựa chọn phong phú cho những ai yêu thích du lịch trải nghiệm. Chẳng hạn như tại Hà Giang, không chỉ có chợ đêm Đồng Văn, làng H’Mong Mèo Vạc, sông Nho Quế hay cột cờ Lũng Cú, mà Lô Lô Chải – ngôi làng giáp biên giới được ví như “cổ tích” cũng đang thu hút nhiều du khách đến để khám phá văn hóa của người Lô Lô và sống những ngày thật chậm.

Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"
Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"

Làng Lô Lô Chải cách thị trấn Đồng Văn hơn 20km là nơi sinh sống của hơn 100 hộ dân đa số là người Lô Lô, với dấu ấn là những căn nhà trình tường được đắp bằng đất cùng mái ngói âm dương đã nhuốm màu thời gian.

Với xu hướng chi tiêu tiết kiệm hiện nay, không nhất thiết phải đi xa, chỉ cần đến vùng ven của các thành phố lớn, du khách cũng có thể tìm được những không gian yên tĩnh để thư giãn, tập yoga, thiền định, từ đó khám phá sâu hơn chính bản thân mình, thay đổi nhận thức, đi để thêm “trân trọng” và “biết ơn”.

Chỉ riêng năm 2023, đã có 23 hang động mới được phát hiện ở tỉnh Quảng Bình. Điều đó một lần nữa cho thấy Việt Nam rất giàu có về các tài nguyên thiên nhiên, những kiệt tác được tạo nên qua hàng triệu năm xuyên suốt. Việc khai thác các hoạt động du lịch mạo hiểm đã và đang từng bước được cải thiện, nâng cấp, vừa để mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị nhất, vừa để đảm bảo việc bảo tồn cảnh quan. 

Sức hấp dẫn của hang động là du khách sẽ được khám phá sâu thiên nhiên hoang dã, những dòng sông ngầm, hố sụt rộng lớn, hay thạch nhũ kỳ diệu. Những trải nghiệm du lịch mạo hiểm như leo núi, bay dù lượn, đu dây vượt thác,…còn là cơ hội để du khách khám phá năng lượng của chính mình khi phải vượt qua nhiều thử thách mới có thể chạm đích. Các hoạt động du lịch này cần nhiều lực lượng lao động nên có thể giúp tạo việc làm cho người dân, từ đó làm giảm áp lực phá rừng hay khai thác tự nhiên một cách bừa bãi.

Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"

Hang Chà Lòi (Hang Đại tướng) có vẻ đẹp tráng lệ và kỳ thú bậc nhất ở Quảng Bình, là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội Việt Nam từng dừng chân nghỉ ngơi.

Dù mô hình du lịch kết hợp với thiện nguyện không phải mới, nhưng thời gian gần đây, sức lan tỏa của những việc làm tử tế đã khiến nhu cầu muốn “cho đi” của mọi người tăng lên. Việc tặng quà thông thường có thể chỉ có thể giúp được người dân ở thời điểm hiện tại lúc đó, nhưng nếu lồng ghép với du lịch địa phương có thể là một cách mở rộng kế sinh nhai cho bà con. Lý tưởng đó cũng là động lực để các bạn trẻ tổ chức những chuyến du lịch vùng cao với sứ mệnh trao yêu thương đến các hoàn cảnh yếu thế. 

Các du khách sẽ mang theo những nhu yếu phẩm cần thiết để tặng người dân như: dầu ăn, nước mắm, gia vị, bột giặt, nước rửa chén, kem đánh răng, mì, quần áo, chăm ấm,…Bên cạnh những món quà là gấu bông, đồ chơi, đồ dùng học tập thì hoạt động làm tranh từ thủy tinh tái chế cũng là cách để họ lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường tới các bạn nhỏ. 

Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"
Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"

Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"
Xu hướng du lịch 2024: Không chỉ để "chữa lành"

Không chỉ các bạn trẻ, nhiều em nhỏ và gia đình hào hứng khi vừa được đi du lịch, vừa được làm việc tốt.

Khảo sát mới nhất của Booking.com chỉ ra rằng 81% du khách Việt Nam cho biết họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất khi đi du lịch. Và 72% mong muốn lưu giữ trạng thái thoải mái và tự tin này cả khi trở về với cuộc sống hàng ngày, để luôn được là phiên bản tốt nhất của bản thân. “Du lịch là thứ duy nhất bạn phải bỏ tiền mua nhưng lại khiến bạn giàu có hơn” – một câu châm ngôn có vẻ càng ngày càng đúng khi những chuyến đi mang lại cho du khách nhiều điều hơn chỉ là cảnh đẹp. Đó còn là sự gắn kết giữa con người với con người, nâng cao trách nhiệm gìn giữ thiên nhiên và truyền cảm hứng về sự tử tế.

Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2045 dựa trên 6 quan điểm, đó là, phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP; phát triển du lịch quốc tế đồng thời với tăng cường khai thác có hiệu quả du lịch nội địa; phát triển du lịch trên cơ sở phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế quốc gia, gắn phát triển du lịch với bảo tồn phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số, tận dụng thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; phát triển du lịch bền vững, sáng tạo, phát huy yếu tố con người, lấy giá trị văn hóa Việt Nam làm nền tảng, bảo vệ môi trường…

 

 

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Trạng vương chi vương - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
Bản tôn tựu vị - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img