Tuesday, April 16, 2024

Ấn Độ chuẩn bị rút quân đội khỏi Maldives

Ấn Độ chuẩn bị rút các binh sỹ đang làm nhiệm vụ tại quốc gia láng giềng Maldives về nước, sau khi lực lượng dân sự thay thế đã đặt chân tới quốc đảo này.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29/2 xác nhận, đội kỹ thuật viên dân sự đầu tiên của Ấn Độ đã tới đảo miền nam của Maldives. Những người này sẽ đảm nhận nhiệm vụ của các binh sỹ quân đội Ấn Độ, vận hành và bảo dưỡng các trực thăng hạng nhẹ và một số máy bay quân sự cho Maldives.

Như vậy là sau nhiều tranh cãi, Ấn Độ đã đồng ý rút các binh sỹ khỏi Maldives, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ mới được bầu tại đây. Thông tin được phía Ấn Độ xác nhận 1 ngày sau khi Maldives đưa ra tuyên bố chính thức về động thái này.

Dù vậy, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 29/2, người phát ngôn bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal không cho biết số lượng binh sỹ sẽ được thay thế trong đợt đầu tiên. Theo các nguồn tin, có tổng cộng 88 binh sỹ Ấn Độ đang đóng tại Maldives.  

Ấn Độ trước đó từng từ chối việc rút các binh sỹ quân đội đang làm việc tại Maldives về nước bất chấp dư luận nước láng giềng bày tỏ sự phản đối từ vài năm qua. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa là tới “thời hạn” ngày 10/3 mà tân Tổng thống Maldives Mohammad Muizzu đưa ra với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp song phương hồi tháng 12 năm ngoái. Lãnh đạo hai quốc gia Nam Á sau đó đã nhất trí thành lập “nhóm nòng cốt” để thảo luận vấn đề này.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img