Tuesday, April 16, 2024

Google xóa hàng loạt ứng dụng tại Ấn Độ do không trả phí dịch vụ

Ngày 1/3, Google thông báo sẽ có biện pháp đối với các ứng dụng của 10 công ty vì không trả phí dịch vụ sử dụng nền tảng cửa hàng ứng dụng của Google ở Ấn Độ.

Google xóa hàng loạt ứng dụng tại Ấn Độ do không trả phí dịch vụ

 

Trong một thông báo, Google cho biết, 10 công ty, trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp có uy tín, đã không thanh toán phí cho “giá trị to lớn” mà họ nhận được trên nền tảng Play Store của Google trong thời gian dài. Chính vì vậy, Google có thể xóa ứng dựng của các công ty này trên Play Store.

Thông báo của Goolge không nêu rõ tên của 10 công ty, tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng, trong số này có Matrimony.com – công ty chuyên về dịch vụ hẹn hò tại Ấn Độ.

Ông Murugavel Janakiraman – nhà sáng lập Matrimony.com – cho biết, các ứng dụng hẹn hò như Bharat Matrimony, Christian Matrimony, Muslim Matrimony và Jodii đã bị xóa khỏi Play Store vào ngày 1/3. Ông mô tả động thái này như một “ngày đen tối của Internet” tại Ấn Độ.

Cũng trong ngày 1/3, ông Sanjeev Bikhchandani – nhà sáng lập công ty Info Edge – cho biết, công ty đã nhận được thông báo từ Google và cam kết sẽ tuân thủ các chính sách trên Play Store. Ông khẳng định, toàn bộ phí sử dụng nền tảng Google Play Store đã được công ty thanh toán kịp thời.

Cổ phiếu của Matrimony.com đã giảm 2,7% sau khi thông tin được lan truyền, trong khi đó, cổ phiếu Info Edge giảm 1,5%.

Được biết, Google đã áp mức phí từ 15 – 30% đối với các thanh toán trong ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của hãng trên Play Store. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) đã phạt Google 113 triệu USD, yêu cầu gã khổng lồ tìm kiếm phải cho phép sử dụng thanh toán của bên thứ ba và ngừng buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng với tính mức phí nói trên.

Google sau đó đã cho phép người dùng tùy chọn phương thức thanh toán thay thế khi mua nội dung kỹ thuật số trong cửa hàng ứng dụng Play Store tại Ấn Độ, đồng thời điều chỉnh mức phí xuống còn từ 11% – 26%. Tuy nhiên, nhiều công ty, trong đó có Walt Disney và Match, đã đệ đơn kiện Google nhằm phản đối mức phí này khi sử dụng hệ thống thanh toán tại Ấn Độ. Những công ty này cho rằng, mức phí mới chỉ là “phiên bản mới” của mức phí trước đó.

Google phủ nhận mọi hành vi sai trái của hãng và khẳng định mức thu phí này nhằm hỗ trợ đầu tư vào cửa hàng ứng dụng và hệ điều hành di động Android, đảm bảo việc phân phối miễn phí các công cụ và dịch vụ phân tích dành cho nhà phát triển.

Hiện tại, 94% thị phần điện thoại tại nước Ấn Độ chạy trên nền tảng Android của Google. Tuy nhiên, chỉ 3% trong số hơn 200.000 nhà phát triển Ấn Độ sử dụng nền tảng Play Store trả phí dịch vụ cho Google.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Ninh an như mộng
Chuyện gì khó có má lo
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN

iPhone ế ẩm

- Quảng Cáo -spot_img