PNO – Nhiều người muốn cắt giảm lượng carb nạp vào cơ thể hàng ngày nên đã chọn cách ăn rau thay cơm. Tuy nhiên, nếu cắt giảm hoàn toàn tinh bột sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng.
Ăn rau thay cơm là phương pháp giảm cân được nhiều chị em ưa chuộng, dựa trên nguyên tắc cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong chế độ ăn để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể.
Những người theo chế độ giảm cân này sẽ sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất xơ như: rau, trái cây, ngũ cốc… đồng thời hạn chế thực phẩm chứa nhiều natri, muối và các loại sữa. Nhiều người nghĩ rằng tinh bột là nguyên nhân dẫn đến béo phì và thừa cân. Vì thế, nếu không cung cấp tinh bột trong các bữa ăn, cơ thể sẽ phải tăng cường hoạt động để giải phóng năng lượng tích trữ, nhờ đó có thể giảm cân.
Tuy nhiên, chế độ ăn rau giảm cân và cắt giảm lượng tinh bột thông thường chỉ giúp giảm cân nhanh chóng trong những tuần đầu tiên và không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe. Rau giàu chất xơ giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát được cân nặng nhưng lượng calo chứa trong loại thực phẩm này lại khá ít, từ đó dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, làm việc kém năng suất do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Thực tế, tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, nó cũng cung cấp nguồn năng lượng chính cho sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Chính vì vậy, nếu chúng ta cắt giảm hoàn toàn tinh bột, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng, ảnh hưởng xấu đến não bộ, khiến bạn cảm thấy uể oải, đau đầu, choáng váng…
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đó là bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn tinh bột trong các bữa ăn. Để cơ thể thích nghi, bạn nên giảm từ từ lượng tinh bột nạp vào cơ thể và giảm nhiều hơn vào những ngày sau đó.
Ngoài ra, khi muốn thay thế việc cơm bằng rau, bạn nên đa dạng các loại rau, trái cây. Bên cạnh đó, thay vì sử dụng gạo, bánh ngọt, bánh quy, bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh hơn như khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt hay yến mạch.
Khi sử dụng rau quả để giảm cân bạn nên chế biến theo cách hạn chế chất béo để không làm tăng lượng calo trong món ăn, chọn cách hấp rau củ, dùng với những loại thảo dược sẽ tốt hơn là xào với dầu mỡ, tẩm bột hoặc chấm nước sốt.
Nên dùng trái cây tươi thay vì nước ép trái cây hay đồ uống bởi chúng sẽ làm mất đi một lượng nhiều chất xơ tự nhiên. Ngoài ra, lượng calo trong trái cây tự nhiên sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn trái cây sấy khô.
Để đạt được hiệu quả giảm cân, chị em cần lựa chọn chế độ ăn cân bằng về dinh dưỡng, hạn chế các loại thực phẩm chứa tinh bột xấu và tăng cường vận động thay vì theo đuổi chế độ ăn uống quá khắc nghiệt, thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Thu Vân (theo EH)
Nguồn: phunuonline.com.vn