Tỏi, sữa chua…là những thực phẩm màu trắng chứa nhiều đặc tính tăng cường miễn dịch giúp bạn khỏe mạnh và dẻo dai. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm màu trắng phổ biến nên có trong chế độ ăn uống của bạn.
Khi nói đến việc tăng cường khả năng miễn dịch, nhiều người chuyển sang sử dụng các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc vì hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Thế nhưng cũng có một số loại thực phẩm màu trắng có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Từ tỏi đến sữa chua, những thực phẩm màu trắng này chứa nhiều đặc tính tăng cường miễn dịch giúp bạn khỏe mạnh và dẻo dai. Dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm màu trắng phổ biến nên có trong chế độ ăn uống của bạn bởi khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng.
Tỏi: Tỏi giàu các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin, có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Kết hợp tỏi sống hoặc nấu chín trong bữa ăn sẽ tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.
Hành: Giống như tỏi, hành tây thuộc họ hành và chứa các hợp chất tăng cường miễn dịch tương tự. Hành tây chứa nhiều quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống viêm và kháng virus. Thêm hành tây vào súp, món xào và salad có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn.
Súp lơ: Súp lơ là loại rau đa năng không chỉ thơm ngon mà còn giàu dưỡng chất tăng cường miễn dịch. Nó chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Súp lơ cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường chức năng miễn dịch.
Nấm: Một số loại nấm nhất định, chẳng hạn như nấm hương và nấm maitake (còn gọi là nấm khiêu vũ) được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Những loại nấm này có chứa beta-glucans, hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào bạch cầu. Việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống của bạn thông qua súp, món xào hoặc thay thế thịt có thể mang lại sự hỗ trợ miễn dịch có giá trị.
Sữa chua Hy Lạp: Sữa chua Hy Lạp là thực phẩm giàu probiotic giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột. Các men vi sinh có trong sữa chua Hy Lạp giúp tăng cường hàng rào bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa các mầm bệnh có hại xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, sữa chua Hy Lạp còn chứa nhiều protein và canxi, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tổng thể.
Dừa: Dừa là loại trái cây nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như axit lauric, có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Dừa cũng chứa chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), là những axit béo đã được chứng minh là hỗ trợ chức năng miễn dịch. Thêm nước cốt dừa, dầu dừa hoặc dừa vụn vào bữa ăn sẽ mang lại hương vị thơm ngon và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Củ cải: Giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa thiết yếu, củ cải trắng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ sản xuất tế bào bạch cầu và chống lại các mầm bệnh có hại. Ngoài ra, củ cải trắng còn chứa các hợp chất như glucosinolates, có liên quan đến việc tăng cường chức năng miễn dịch và giảm viêm.
Nguồn: vov.vn