Thursday, June 20, 2024

Nguy cơ về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel – Hamas khó thành hiện thực

Triển vọng về một lệnh ngừng bắn ở Gaza trở nên mong manh khi hôm qua (5/5), phái đoàn đàm phán của Hamas nhắc lại yêu cầu chấm dứt chiến tranh để đổi lấy việc giải phóng con tin, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thẳng thừng bác bỏ điều đó.

Hôm 5/5, trong ngày đàm phán thứ hai tại thủ đô Cairo, với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar, phái đoàn đàm phán của Hamas vẫn giữ lập trường rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải dẫn tới chấm dứt chiến tranh. Cuộc đàm phán đã không có bước tiến triển tích cực và phái đoàn Hamas đã rời Cairo vào tối qua, sau khi kết thúc 2 ngày đàm phán.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết sẵn sàng tạm dừng giao tranh ở Gaza để đảm bảo thả các con tin vẫn đang bị Hamas giam giữ, nhưng bác bỏ việc chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, cho rằng điều đó sẽ giữ cho nhóm chiến binh Palestine nắm quyền và tiếp tục gây ra mối đe dọa cho Israel.

Phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Israel, người đứng đầu Hamas Ismail Haniyeh cho biết nhóm này vẫn mong muốn đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện, Israel rút quân khỏi Gaza và thực hiện việc trao đổi con tin và tù nhân. Ông Ismail Haniyeh đổ lỗi cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu về việc tiếp tục gây hấn và mở rộng vòng xoáy xung đột, đồng thời phá hoại những nỗ lực được thực hiện thông qua các nhà trung gian hòa giải.

Bất chấp nhiều tháng nỗ lực ngoại giao con thoi, các nhà hòa giải đã không thể môi giới một thỏa thuận ngừng bắn mới, khi hai bên vẫn đưa ra các yêu cầu trái ngược nhau và đổ lỗi cho nhau về sự bế tắc của các cuộc đàm phán.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns, người đã tham gia vào cuộc đàm phán ngừng bắn tại Ai Cập, đã tới Qatar, nhằm tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Qatar về việc gây áp lực tối đa để Israel và Hamas tiếp tục tham gia đàm phán.

Trước các dấu hiệu đổ vỡ của cuộc đàm phán ngừng bắn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố, hành động quân sự mạnh mẽ ở thành phố Rafah, miền Nam dải Gaza sẽ bắt đầu trong tương lai rất gần.

Liên hợp quốc và nhiều tổ chức nhân đạo đã cảnh báo, một cuộc tấn công quy mô lớn vào Rafah sẽ khiến hàng trăm nghìn sinh mạng gặp nguy hiểm và là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động viện trợ của toàn bộ dải Gaza. Theo cơ quan y tế Gaza, khoảng 34.700 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 77.000 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Israel.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Người trong mộng xuân khuê
Báo thù SCTV14
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -spot_img