Từ tháng 4 năm 2023, Ajinomoto Việt Nam phối hợp với các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học triển khai Dự án Khoai mì bền vững do trên 78,6 ha khoai mì thuộc 18 nông hộ tại 4 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Dự án Khoai mì bền vững đang được triển khai tại Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tham gia dự án, người nông dân được sử dụng giống mới HN1 cho năng suất cao và có khả năng kháng bệnh khảm lá, do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Giống mới HN1 cho năng suất cao và có khả năng kháng bệnh khảm lá.

Người nông dân còn được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học, trong đó có kết hợp với sử dụng phân bón sinh học AmiAmi₋α từ Ajinomoto Việt Nam để thay thế phân bón hóa học, giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí sản xuất.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Ứng dụng “Khoai Mì – Aji” giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng bằng cách quét hình ảnh.

Đặc biệt, Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng “Khoai Mì – Aji” trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn. Công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua tinh bột khoai mì đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Các nông hộ triển khai dự án vui mừng thu hoạch khoai mì với năng suất tăng gần gấp đôi.

Sau 12 tháng triển khai, bước đầu dự án đã gặt hái được những thành quả tích cực. Các hộ nông dân triển khai dự án đã thu hoạch khoai mì với năng suất tăng gần gấp đôi, từ 21 tấn lên 40 tấn/ha, hàm lượng tinh bột cũng cao hơn, giúp người nông dân tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Củ khoai mì thu hoạch từ dự án (bên trái) có kích thước lớn hơn nhiều lần so với củ được trồng theo phương pháp truyền thống (bên phải).

Ông Nguyễn Hoàng Sơn – nông dân trồng khoai mì tại Bình Phước phấn khởi chia sẻ: “Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn trên 1 ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất. Đặc biệt khi tham gia dự án, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi và hi vọng dự án sẽ phát triển và được triển khai rộng rãi hơn”.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Ông Nguyễn Hoàng Sơn bên vụ mùa khoai mì đạt năng suất 40 tấn/ha.

Không chỉ cải thiện đời sống cho người nông dân, dự án còn góp phần làm giảm tác động đến môi trường, thông qua việc giảm phát thải CO2 ra môi trường bằng việc sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα thay thế cho phân bón hóa học trong canh tác khoai mì.

Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000 ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.

Dự án khoai mì bền vững của Ajinomoto giúp tăng năng suất, kháng bệnh khảm lá

Cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam thăm Dự án Khoai mì bền vững tại Tây Ninh.

“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam để nhân rộng mô hình này, từ đó hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên cả nước.” – Ông Lê Huy Ánh nhấn mạnh.

>>> Giảm thiểu rủi ro từ chuỗi cung ứng bền vững

Bên cạnh những đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần làm giảm tác động đến môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt, như Dự án Bữa ăn Học đường, Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, và Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Qua đó, hướng đến hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.