Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho biết, bước sang quý II/2024, cơ hội tìm kiếm các nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận cao dần khan hiếm hơn, yếu tố nền kết quả kinh doanh thấp cùng kỳ sẽ không còn là câu chuyện chính. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn duy trì đánh giá một số nhóm ngành có thể tăng trưởng tích cực nhờ các yếu tố sau:

Thứ nhất, hoạt động thương mại xuất nhập khẩu phục hồi: Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng trị giá xuất khẩu đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2%, trị giá nhập khẩu đạt 148,76 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ. Trong đó, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 44 tỷ USD. Các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc đều đang cho thấy tín hiệu khả quan và lượng đơn đặt hàng mới gia tăng.

Nhóm ngành nào có tiềm năng tăng trưởng cao trong quý II/2024?

Thứ hai, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp giúp tiết giảm chi phí lãi vay: Mặt bằng lãi suất giai đoạn hiện tại đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua, thậm chí còn thấp hơn thời kỳ COVID-19. Với mặt bằng lãi suất thấp như vậy, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp cũng được tiết giảm, cụ thể theo ước tính của Agriseco chi phí lãi vay các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2024 đã giảm khoảng 2,3% so với cùng kỳ.

Thứ ba, quy mô nguồn vốn, tài sản gia tăng: Một trong những động lực quan trọng để tăng trưởng kết quả kinh doanh là tăng trưởng về nguồn lực tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Tại thời điểm cuối quý I/2024, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp niêm yết tăng gần 12% so với cùng kỳ. Qua việc tăng quy mô, các doanh nghiệp có thể gia tăng công suất để chuẩn bị cho sự phục hồi của nền kinh tế.

“Sau quá trình đánh giá chọn lọc, chúng tôi lựa chọn ra các nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao trong quý II/2024, xếp theo thứ tự kỳ vọng tăng trưởng từ cao xuống thấp như sau: bán lẻ, thép, xuất khẩu, xây dựng, công nghệ thông tin – viễn thông và dầu khí”, Agriseco cho biết.

Cụ thể, đối với ngành bán lẻ, theo Agriseco, quý I/2024, lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 367% so với cùng kỳ. Trong quý II tới đây, ngành bán lẻ vẫn có dư địa tăng trưởng mạnh trên mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023 khi đây là giai đoạn các doanh nghiệp bán lẻ tạo đáy về lợi nhuận.

Nhóm ngành nào có tiềm năng tăng trưởng cao trong quý II/2024?

Lợi nhuận các doanh nghiệp bán lẻ phục hồi mạnh mẽ với mức tăng trưởng 367% so với cùng kỳ – Ảnh minh họa.

Agriseco kỳ vọng, trong quý II/2024, lợi nhuận toàn ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ và tăng trưởng so với quý trước đó nhờ các yếu tố sau: Nền kinh tế có các tín hiệu khởi sắc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng đầu năm 2024 tăng khoảng 9% so với cùng kỳ;

Lượng khách du lịch cải thiện tích cực cũng góp phần kích thích nhu cầu tiêu dùng. Tổng lượng khách quốc tế 4 tháng đầu năm đạt 6,2 triệu lượt, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí đã cao hơn 3,9% so với trước dịch COVID-19;

Quý II/2024 là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện máy, điện lạnh sẽ gia tăng. Cùng với đó, các sự kiện thể thao quốc tế như Euro cũng góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm điện máy như tivi;

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất duy trì mức thấp, các chính sách kích cầu tiêu dùng như giảm thuế VAT sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi để ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ trong các quý tiếp theo.

Nhóm ngành nào có tiềm năng tăng trưởng cao trong quý II/2024?

Kết quả kinh doanh quý II/2024 của ngành thép sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với nền thấp cùng kỳ – Ảnh minh họa.

Với ngành thép, Agriseco đánh giá kết quả kinh doanh quý II/2024 sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao so với nền thấp cùng kỳ chủ yếu nhờ các yếu tố như sau như: Trong quý II/2024, sản lượng bán hàng thép tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 15% và đạt gần 10,5 triệu tấn trên cơ sở tình hình bán hàng toàn ngành quý I tích cực và sản lượng tiêu thụ tháng 4 tăng trưởng manh. Cụ thể, theo VSA, sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong tháng 4 đạt 2,6 triệu tấn, tăng 31,5%, trong đó thép xây dựng tăng 62% đạt 1,19 triệu tấn, sản lượng bán tôn mạ đạt 538,5 nghìn tấn, tăng 52% nhờ nhu cầu từ xây dựng dân dụng và đẩy mạnh các công trình đầu tư công trọng điểm;

Kênh xuất khẩu tiếp tục khả quan. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thép 04 tháng đầu năm đạt hơn 3,2 tỷ USD với 4,34 triệu tấn, tăng 28% về giá trị và 33,7% về lượng so với năm trước. Dự báo kênh xuất khẩu sẽ là động lực thúc đẩy sản lượng bán hàng trong thời gian tới nhờ các thị trường xuất khẩu như Mỹ, châu Âu đẩy mạnh xây dựng hạ tầng.

Nhóm ngành nào có tiềm năng tăng trưởng cao trong quý II/2024?

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng trị giá xuất khẩu đạt 156,77 tỷ USD, tăng 15,2% – Ảnh minh họa.

Đối với xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 5 tháng đầu năm tăng 23,5% so với cùng kỳ. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, châu Âu đang có tín hiệu tốt dần lên, nhờ đó thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu tăng.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm tăng gần 4% so với cùng kỳ. Đây chưa phải mức phục hồi mạnh so với một số ngành hàng khác nhưng các thị trường xuất khẩu cũng đã xuất hiện các tín hiệu tích cực hơn khi lượng đơn hàng của các doanh nghiệp đã được lấp đầy cho đến hết quý III.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng kì năm 2023. Trong đó, điểm tích cực là các tháng gần đây mức tăng trưởng liên tục cải thiện. Giá cá tra xuất khẩu sang các thị trường lớn đã phục hồi từ 10 – 20% kể từ đầu năm qua đó giúp các doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận đáng kể. 

Đối với ngành xây dựng, Agriseco cho rằng, ngành xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 nhờ các yếu tố sau: Kỳ vọng khối lượng thi công sẽ tăng cao trong quý II/2024 do năm 2024 là năm cao điểm giải ngân đầu tư công và tỷ lệ giải ngân tính đến tháng 4/2024 tích cực hơn so với cùng kỳ. Tháng 4 giải ngân đầu tư công đạt 44 nghìn tỷ đồng, tăng 8,3%. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, giải ngân đầu tư công đạt 142,8 tỷ đồng, tăng 5,9%; Các dự án xây lắp điện được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong quý 2 như dự án đường dây 500 kV mạch 3 và các dự án truyền tải phục vụ nhập khẩu điện từ Lào như đường dây 500kV Monsoon – Thạch Mỹ, đường dây 200 kV Nậm Sum – Nông Cống.

Nhóm ngành nào có tiềm năng tăng trưởng cao trong quý II/2024?

Ngành xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp năm 2023 – Ảnh minh họa.

Với ngành công nghệ thông tin (CNTT), Agriseco kỳ vọng duy trì đà tăng trưởng nhờ nhu cầu chi tiêu cho chuyển đổi số toàn cầu và trong nước dự báo tiếp tục tăng trên 15%. Xu hướng phát triển AI, Big Data, Cloud sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Các doanh nghiệp CNTT kỳ vọng hưởng lợi trong khâu sản xuất, gia công, lắp ráp & thử nghiệm nếu Việt Nam thu hút các nhóm ngành công nghệ cao như chip, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo trong dài hạn.

Động lực tăng trưởng cho ngành CNTT trong quý II/2024 đến từ các yếu tố sau: Xuất khẩu phần mềm duy trì tăng trưởng 2 chữ số nhờ các thị trường nước ngoài gia tăng nhu cầu chuyển đổi số trong đó có thị trường Nhật Bản và APAC; Ngành CNTT trong nước duy trì đà tăng trưởng cùng với xu hướng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Theo HSBC, 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam dự định đầu tư vào công nghệ và số hóa với trọng tâm là thanh toán số, thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo; Nền tảng hạ tầng số phát triển khi mạng 4G, 5G dần được thương mại hóa và nhiều trung tâm dữ liệu đi vào hoạt động trong các quý tới giúp gia tăng tỷ lệ sử dụng internet, tăng doanh thu cho các doanh nghiệp CNTT

Với ngành dầu khí, triển vọng lợi nhuận nhóm ngành dầu khí trong quý II/2024 và cả năm 2024 được kỳ vọng tăng trưởng tích cực nhờ: Giá cho thuê giàn khoan tiếp tục duy trì ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu đang hạn chế. Hiện nay, giá cho thuê giàn khoan bình quân đang ở mức 90.000 USD/ngày, cao hơn khoảng 20% so với cùng kỳ và tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng lên trong các quý còn lại của năm 2024.

Các đại dự án dầu khí ở Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy triển khai trong năm 2024 đem về khối lượng công việc rất lớn cho các doanh nghiệp thượng nguồn dầu khí bao gồm các gói thầu về: Thiết kế, xây dựng, lắp đặt cụm giàn khoan; Thiết kế, mua sắm, chế tạo đường ống nội mỏ; Cung cấp dịch vụ khoan, dịch vụ bọc ống,…