Tuesday, July 16, 2024

Kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua bán vàng

Đại diện Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch vàng.

Kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua bán vàng

 

Chiều 18/6, Bộ Tài chính họp báo thường kỳ quý II/2024, phóng viên có đặt câu hỏi liên quan đến công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.

Trả lời nội dung này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, hoạt động kinh doanh vàng hay bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào khác từ trước đến nay đều chịu sự quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có việc thực hiện thu thuế.

“Hiện nay, các cửa hàng kinh doanh vàng vẫn phải nộp thuế chứ không phải là không có”, ông khẳng định.

Đồng thời, ông cho biết, vừa rồi chúng ta đã triển khai tốt hóa đơn điện tử. Chính phủ chỉ đạo ngành Thuế tăng cường giám sát chặt chẽ thực hiện xuất hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh vàng. Cục Quản lý giá cũng đã hoàn thành 100% việc giám sát hoạt động này.

Bên cạnh tăng cường quản lý về thuế, ông Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính, ngành Thuế đang có đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

“Hiện nay, người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể giao dịch vàng. Tới đây chúng tôi kiến nghị giải pháp hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, mua vàng cần thanh toán qua tài khoản ngân hàng”, ông Minh nói.

Đánh thuế với giao dịch vàng?

Báo chí cũng đặt câu hỏi thời gian qua, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này. Theo ông Chi, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác. Do đó, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Kiến nghị không dùng tiền mặt khi mua bán vàng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Trước đó, tại cuộc họp trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát giá vàng.

Theo các chuyên gia, việc mua vàng là quyền của người dân, tuy nhiên thời gian qua tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng, đầu cơ với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

“Trong bối cảnh người dân đi mua vàng đầu cơ tích trữ, đến một lúc nào đó tôi nghĩ Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế như là một công cụ để điều tiết, không chỉ điều tiết thu nhập mà còn là điều tiết hành vi của người tiêu dùng”, ông Trương Văn Phước – nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam – nêu quan điểm

“Việc đánh thuế vào đầu tư vàng không chỉ đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư mà trong bối cảnh hiện nay cũng là một trong các giải pháp sẽ tạo điều kiện cho giá vàng và thị trường vàng từng bước ổn định”, bà Nguyễn Thị Mùi – Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia – nhận định.

Ông Lê Xuân Nghĩa – Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia – cho rằng: “Dùng các biện pháp hành chính chưa chắc đã có hiệu quả bằng việc chúng ta đánh thuế. Đánh thuế vừa phải để những người kinh doanh trong nước cũng có lời trong khi các đối tượng buôn lậu không có lợi”.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi