Tuesday, July 16, 2024

Nvidia ‘soán ngôi’ Microsoft, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới

Nvidia vượt qua Microsoft và trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, chỉ ít ngày sau khi vượt qua nhà sản xuất iPhone là Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2.

Nvidia 'soán ngôi' Microsoft, trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới

Nvidia tăng giá trị nhờ nhu cầu về bộ xử lý tăng vọt trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI)

REUTERS

Tờ The New York Times ngày 19.6 đưa tin Nvidia vừa trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới, “soán ngôi” của Microsoft trong bối cảnh các bộ vi xử lý cao cấp đóng vai trò trung tâm trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu của Nvidia, tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại California (Mỹ), tăng 3,5% lên mức 135,58 USD, nâng vốn hóa thị trường lên 3.335 tỉ USD, chỉ vài ngày sau khi vượt qua nhà sản xuất iPhone là Apple để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 thế giới.

Giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft là 3.317 tỉ USD khi cổ phiếu của hãng giảm 0,45%. Cổ phiếu của Apple giảm hơn 1%, khiến giá trị của nó ở mức 3.286 tỉ USD.

Giá trị thị trường tăng vọt đáng kinh ngạc của Nvidia trong năm qua đã trở thành biểu tượng cho sự biến động bất thường của Phố Wall, do sự lạc quan về công nghệ AI mới nổi.

Trong khi đà tăng của Nvidia đã nâng các chỉ số S&P 500 và Nasdaq lên mức cao kỷ lục, một số nhà đầu tư lo ngại rằng sự lạc quan quá mức về AI có thể tan biến nếu có dấu hiệu cho thấy chi tiêu cho công nghệ chậm lại.

Đến nay, Nvidia cũng đã trở thành công ty được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall, với doanh thu hằng ngày gần đây trung bình là 50 tỉ USD, so với khoảng 10 tỉ USD của Apple, Microsoft và Tesla. Nhà sản xuất chip hiện chiếm khoảng 16% tổng giao dịch của các công ty S&P 500.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng gần gấp 3 lần trong năm nay, so với mức tăng khoảng 19% của cổ phiếu Microsoft, với nhu cầu về bộ vi xử lý hàng đầu của hãng này vượt xa nguồn cung.

Những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Meta Platforms và Alphabet, chủ sở hữu của Google, đang cạnh tranh để xây dựng khả năng tính toán AI và bổ sung công nghệ này vào các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Nhu cầu lớn về bộ xử lý AI của Nvidia, được coi là vượt trội hơn nhiều so với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, đã khiến nguồn cung khan hiếm và nhiều nhà đầu tư coi Nvidia là bên chiến thắng lớn nhất cho đến nay từ sự phát triển của AI.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi