Tuesday, July 16, 2024

Thủ tướng Hà Lan Rutte sẽ làm Tổng thư ký NATO?

Truyền thông Hà Lan hôm qua (18/6) đồng loạt đưa tin, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hà Lan, ông Mark Rutte, sẽ trở thành Tổng thư ký mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo nguồn tin trên, Thủ tướng Hà Lan Ruttee sắp thay thế ông Jens Stoltenberg – người sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thư ký NATO vào tháng 10 tới.

Đài truyền hình NOS của Hà Lan cho hay, ngay cả Thủ tướng Hungary Viktor Orban và tân Tổng thống Slovakia Peter Pellegrini  hiện cũng đã hoàn toàn ủng hộ việc ông Rutte ứng cử vào vị trí người đứng đầu NATO, trong khi đối thủ nặng ký nhất là đương kim Tổng thống Romania  Klaus Iohannis đã rút lui.

Trong khi đó, đương kim Tổng thư ký NATO Stoltenberg cùng ngày cũng đánh giá ông Rutte hiện là một ứng cử viên rất nặng ký để thay thế mình, đồng thời cho biết việc lựa chọn Tổng thư ký mới của NATO sắp hoàn tất. 

Trong một tuyên bố trước báo giới, Tổng thư ký đương nhiệm Stoltenberg nhấn mạnh: “Thông thường tôi sẽ không nói bất cứ điều gì về người kế nhiệm nhưng hôm nay tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tiến rất gần đến kết luận lựa chọn Tổng thư ký tiếp theo, và tôi nghĩ đó là một tin tốt. Ông Mark Rutte là một ứng cử viên rất mạnh mẽ. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm làm thủ tướng. Ông ấy là một người bạn thân. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng liên minh sẽ sớm quyết định người kế nhiệm tôi và điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, cho NATO”.

Ông Rutte, 57 tuổi, nhận được sự ủng hộ từ các thành viên quan trọng trong NATO như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi bản thân ông gần đây cũng nhìn nhận chỉ còn thiếu sự ủng hộ từ Slovakia và Romania.

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất cứ ứng viên nào trở thành Tổng thư ký mới cũng cần có sự ủng hộ của toàn bộ 32 quốc gia thành viên.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi