Tuesday, July 16, 2024

Thủ khoa chuyên lớp 10 TP.HCM luôn ngủ vào 9 giờ tối, có ‘bảng vàng’ môn toán

Với đam mê dành cho toán khi ‘càng giải càng mê’, tân thủ khoa chuyên lớp 10 Phan Hoàn Kim Phúc không chỉ đạt điểm tuyệt đối toán thường và 9,75 toán chuyên mà còn sở hữu nhiều thành tích trong nước và quốc tế ở bộ môn này.

Thủ khoa chuyên lớp 10 TP.HCM luôn ngủ vào 9 giờ tối, có 'bảng vàng' môn toán

Phan Hoàn Kim Phúc, thủ khoa chuyên kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM năm 2024

NVCC

Học toán trước chương trình 1 năm

Sau khi nhận kết quả, Phan Hoàn Kim Phúc, học sinh lớp 9A13 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, thú nhận không bất ngờ với điểm 10 môn toán, tiếng Anh cùng 7,75 môn văn và 9,75 toán chuyên. “Em vui khi biết tin đã trở thành thủ khoa chuyên lớp 10 nhưng chỉ xem kết quả này là kỷ niệm đẹp để tiếp tục nỗ lực”, nam sinh chia sẻ.

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) từ ngày 25 – 26.5, nam sinh còn đạt được điểm tuyệt đối toán và 9,25 toán chuyên. Với tổng điểm 41,05, tính cả điểm văn và tiếng Anh không chuyên (môn chuyên nhân đôi), Phúc trúng tuyển vào lớp chuyên tin và quyết định theo học tại trường này, chính thức hiện thực hóa ước mơ từ năm lớp 6.

Chia sẻ bí quyết giành điểm tuyệt đối môn toán, kết quả chỉ 49/98.400 thí sinh đạt được, Phúc cho rằng một phần xuất phát từ lợi thế đã được học toán trước 1 năm, như ở lớp 7 đã học hết kiến thức môn này trước cho năm lớp 8, và tương tự khi em lên lớp 8. “Năm lớp 9 em chỉ củng cố kiến thức chứ không học từ đầu”, Phúc chia sẻ.

“Thú thật em không ôn nhiều ở môn toán thường, chỉ đọc kỹ cách trình bày để tránh sai sót khi làm bài. Còn với toán chuyên, em sẽ ôn theo 4 chuyên đề là đại số, số học, hình học, tổ hợp. Nhìn chung, hai cái khó là tìm ra được ý tưởng giải bài và trình bày nó trên mặt giấy. Để làm điều này, em phải làm nhiều dạng toán khác nhau, tập tư duy nhạy bén để khi tiếp xúc với bài toán thực tế có thể nhanh chóng nhận ra lộ trình làm và áp dụng kiến thức phù hợp để giải”, nam sinh yêu thích hình học, cho hay.

Thủ khoa chuyên lớp 10 TP.HCM luôn ngủ vào 9 giờ tối, có 'bảng vàng' môn toán

Kim Phúc cùng những bằng khen, huy chương môn toán em đạt được trong những năm THCS tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

NVCC

Bắt đầu đam mê toán từ năm lớp 6 nhờ những bài giảng truyền cảm hứng của giáo viên, Phúc bộc bạch đây là bộ môn mang lại “hormone hạnh phúc” cho em, nhất là mỗi khi em chinh phục được một câu hỏi khó. “Từ đó đến nay, em luôn cảm thấy có năng lượng để học toán, thậm chí em còn cùng bạn bè giải hết đề cương môn toán trên trường nhanh nhất có thể”, Phúc nhớ lại.

Cũng trong năm lớp 6, nam sinh đã giành được 1/3 suất thi Olympic 30/4 mở rộng, xuất sắc đoạt huy chương vàng. Những năm sau đó, Phúc cũng tham gia một số kỳ thi toán học trong và ngoài nước như SASMO, VTMO, IGO, FERMATH, IMC, sở hữu “bộ sưu tập” huy chương đủ các màu. Đặc biệt, vào lớp 9, em đã đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố và giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn toán với số điểm tuyệt đối 20/20.

Học để biết, không phải để thi

Một ấn tượng khi chúng tôi trao đổi với Kim Phúc là em không nhớ nhiều về các thành tích mình đã đạt được, mà chỉ xem đó là một cơ hội để đánh giá năng lực bản thân cũng như để làm quen với những dạng đề mới. Chia sẻ thêm về điều này, nam sinh nhận định: “Toán mang đến cho em những cảm xúc rất đặc biệt, không thể diễn tả bằng lời. Có lẽ vì thế nên em dự thi chủ yếu vì vui chứ không phải để đạt được một dấu ấn nào đó”.

“Bản thân em cũng không đặt nặng câu chuyện học để thi mà quan trọng là sau mỗi bài học, mình đã góp nhặt được những kiến thức bổ ích ra sao”, tân thủ khoa nói thêm.

Ngoài toán, tiếng Anh cũng là môn thi mà nam sinh TP.HCM đạt điểm tuyệt đối. Phúc cho hay, điều này đến từ việc em đã có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, vào độ tuổi mẫu giáo, và có thể xem đây là ngôn ngữ thứ 2 của em. “Để trau dồi, em chủ động nghe những kênh YouTube chuyên về khoa học như Veritasium, Vox, In a nutshell. Bên cạnh đó, em cũng phải luyện thêm về ngữ pháp”, nam sinh chia sẻ.

Thủ khoa chuyên lớp 10 TP.HCM luôn ngủ vào 9 giờ tối, có 'bảng vàng' môn toán

Kim Phúc (thứ 2 từ trái qua) chụp kỷ yếu cùng bạn bè cùng lớp

NVCC

Chủ kênh Veritasium, một người có đam mê quay phim nhưng học ngành vật lý, từng thất bại khi làm phim nhưng sau cùng lại thành công khi mở kênh YouTube về kiến thức khoa học, cũng được Phúc đưa vào bài làm nghị luận xã hội của mình để trình bày quan điểm về việc “nghĩ bằng con tim”. Còn với bài nghị luận văn học, với kiến thức sẵn có về lý luận văn học, nam sinh đã chọn làm đề 2, một quyết định khác biệt so với số đông.

Không chỉ đạt thành tích cao trong các kỳ thi, điểm trung bình cả năm học trên trường của Phúc cũng luôn duy trì từ 9,5 trở lên. Để duy trì mức điểm này, nam sinh nhìn nhận phải biết cân bằng giữa học thuộc và hiểu rõ công thức tùy theo môn học. “Môi trường cũng là khía cạnh cần quan tâm, như các bạn lớp em luôn giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau tiến lên phía trước”, Phúc kể.

Chia sẻ thêm về cách tạo động lực, nam sinh cho hay mỗi khi muốn làm điều gì, em đều sẽ nhìn lên “một vị trí thật cao”. Ví dụ như khi làm toán, em đều sẽ nhìn đến những bài thật thử thách và khó nhằn. “Và khi không làm được các bài ấy, mình sẽ thấy bị tụt kỹ năng, từ đó được tiếp thêm ý chí để chinh phục mục tiêu. Đó là tư duy cạnh tranh (competitive mindset) mà em luôn hướng đến”, Phúc lý giải.

Ngoài giờ học, nhất là lúc ra chơi, Phúc nói em rất thích chơi thể thao cùng bạn bè mình để giải tỏa áp lực, như bóng đá hay bóng rổ. “Em cũng có quan niệm rằng giờ ra chơi thì nên chơi chứ không nên tiếp tục ngồi học, vì ngồi quá nhiều sẽ bị đau lưng và khó tập trung trong thời gian quá dài”, nam sinh chia sẻ.

Anh Phan Thanh Vũ, ba của Kim Phúc, cho biết anh luôn tôn trọng suy nghĩ, mong ước của con và “3 không”: Không áp lực, không áp đặt và không đưa ra khuôn mẫu. “Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho con thích gì làm đó, miễn là có sự kiểm soát và hướng dẫn từ ba mẹ. Con có thói quen không thức khuya, thường 9 giờ tối đã đi ngủ vì biết cách học sao cho tập trung cao độ. Trước những kỳ thi, con cũng không ôn luyện gì, có thể do đó mà giữ được tinh thần thoải mái để làm bài tốt”, anh Vũ nhận định.

Thủ khoa chuyên lớp 10 TP.HCM luôn ngủ vào 9 giờ tối, có 'bảng vàng' môn toán

Kim Phúc chụp cùng cô chủ nhiệm Phạm Thị Gia Minh tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

NVCC

Trong khi đó, là giáo viên chủ nhiệm của Kim Phúc tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cô Phạm Thị Gia Minh cho biết rất ấn tượng trước cậu học trò “vừa làm lớp trưởng, vừa tham gia nhiều phong trào cho lớp nhưng lại học siêu giỏi”. “Con là học sinh ngoan, hòa đồng, biết lắng nghe, biết nhận sai và thay đổi khiến tôi rất tự hào”, cô Minh khẳng định.

“Con liên tiếp đạt được thành tích ‘khủng’ khiến tôi bất ngờ, từ thủ khoa đội tuyển toán của trường, đến thủ khoa học sinh giỏi toán cấp thành phố, và gần đây nhất là thủ khoa kỳ thi thử vào Trường Phổ thông Năng khiếu. Thế nên, khi Phúc trở thành thủ khoa chuyên lớp 10, tôi không hề bất ngờ nữa mà tin đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra”, nữ giáo viên nói thêm.

Sau khi hoàn thành kỳ thi lớp 10, Phúc nói em sẽ tiếp tục nỗ lực để được chọn vào đội tuyển Olympic tin học quốc tế (IOI) của Việt Nam, đồng thời tham gia nhiều hoạt động xã hội để cọ xát và có kinh nghiệm thực tế. “Từ những hiểu biết thu được trong khoảng thời gian này, em sẽ có cơ sở để chọn được ngành nghề phù hợp ở tương lai”, nam sinh đúc kết.

 

 

 

PHIM ĐẶC SẮC
Anh hùng phản hắc - SCTV9
Tình yêu đến cùng gió biển
TIN MỚI NHẬN
TIN LIÊN QUAN
- Quảng Cáo -SCTV bùng nổ Quý 3/2024 với ưu đãi nhân đôi