VTV.vn – Từ đầu năm đến nay, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng do sở thích ăn các món sống, tái, đặc biệt là tiết canh.
Trường hợp bệnh nhân Y.K.B. (trú tại thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) sau khi ăn tiết canh dê thì có triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn ói, sốt cao nên gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do tăng bạch cầu ái toan.
Bệnh nhân chia sẻ: “Tôi thường xuyên ăn tiết canh dê nhưng đây là lần đầu tiên có biểu hiện này. Tôi cứ nghĩ ăn tiết canh từ con vật nhà nuôi là an toàn nên khi làm thịt con dê, tôi lấy máu của nó để làm tiết canh. Không ngờ chỉ sau khi ăn mấy giờ tôi đã có triệu chứng khó chịu trong người, ói liên tục kèm sốt cao nên gia đình mới đưa đi khám bệnh”.
Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận khoảng 30 trường hợp viêm màng não mủ nhiễm trùng thần kinh trung ương nặng. Căn nguyên phổ biến là do vi trùng, virus, ký sinh trùng và nấm. Và những căn nguyên này phần lớn là do ăn uống, ăn thức ăn chưa nấu chín, rau các loại, ốc và đặc biệt là ăn tiết canh.
Theo bác sĩ Lâm, ăn tiết canh các loại động vật rất dễ gây ra hai nhóm bệnh cảnh là viêm màng não do liên cầu lợn và viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. Khi đã mắc hai nhóm bệnh này, biểu hiện bệnh rất nặng nề, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê, co giật. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng máu sẽ bị sốt, sốc, nếu không xử trí kịp thời có nguy cơ suy gan, thận, tụt huyết áp, rối loạn đông máu, nếu không đến cơ sở y tế sớm và không được chẩn đoán sớm rất dễ tử vong. Trường hợp điều trị được cũng rất khó khăn và tốn kém.
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín. Tuyệt đối không thịt gia súc, gia cầm chết. Không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh. Sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống. Vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng… Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!